Nếu laptop hoặc desktop của bạn đang được trang bị webcam, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để sử dụng webcam tạo nên chức năng bảo mật bằng gương mặt để đăng nhập vào Windows

 

Để tăng cường bảo mật khi đăng nhập hệ thống, một vài loại laptop cao cấp trang bị tính năng bảo mật bằng vân tay, hay thậm chí sử dụng gương mặt để đăng nhập vào hệ thống.

Cho dù laptop của bạn không được trang bị tính năng này, nhưng nếu được trang bị webcam, bạn vẫn có thể sử dụng tính năng đăng nhập bằng gương mặt để tăng cường khả năng bảo mật cho hệ thống với sự trợ giúp của Luxand Blink!.

Luxand Blink! là phần mềm miễn phí, cho phép người dùng sử dụng chính gương mặt của mình để đăng nhập vào tài khoản sử dụng Windows, thay vì phải gõ mật khẩu như trước đây.

Không chỉ có tác dụng với laptop, nếu máy tính bàn được trang bị webcam, bạn vẫn có thể sử dụng Luxand Blink! tương tự như trên laptop.

Download phần mềm tại đây.  (Bao gồm phiên bản dành cho Windows 32-bit và 64-bit).

Lưu ý: Windows của bạn phải được khởi tạo các tài khoản sử dụng hoặc đặt mật khẩu đăng nhập cho tài khoản Administrator. Nếu chưa biết cách tạo mật khẩu cho tài khoản hoặc tạo mới tài khoản người dùng, phần cuối bài sẽ hướng dẫn bạn cách thức thực hiện.

Sau khi download, kích hoạt, nhấn nút Install Luxand Blink! để bắt đầu cài đặt.Bước tiếp theo của quá trình cài đặt, phần mềm yêu cầu người dùng chọn loại webcam mà laptop đang sử dụng.Nhấn Apply để tiếp tục.

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, phần mềm sẽ yêu cầu bạn thiết lập để sử dụng. Nhấn Next ở hộp thoại hiện ra để bắt đầu quá trình thiết lập thông tin.Nhấn Next ở hộp thoại sau đó để tiếp tục. Tại bước thiết lập, phần mềm yêu cầu bạn giữ cho gương mặt tập trung vào webcam để phần mềm có thể nhận diện chính xác, rồi từ từ quay gương mặt sang trái rồi sang phải.Sau khi phần mềm đã hoàn tất nhận diện gương mặt, phần mềm sẽ yêu cầu điền mật khẩu đăng nhập tài khoản Windows mà bạn đang sử dụng. Nhấn Finish để hoàn tất quá trình thiết lập.Sau khi hoàn tất các thiết lập, nếu khởi động lại hệ thống hoặc ở những lần truy cập Windows tiếp theo, bạn sẽ cửa sổ của Blink xuất hiện.


Bạn phải sử dụng gương mặt của mình để phần mềm nhận diện. Vì một lý do nào đó, nếu gặp vấn đề với khả năng nhận diện gương mặt, bạn vẫn có thể sử dụng mật khẩu để đăng nhập theo cách thông thường.

Thuật toán của Blink có thể nhận diện được gương mặt đã có sự thay đổi. Chẳng hạn bạn mới cắt tóc, trang điểm, mang kính hoạt không… phần mềm đều có thể giúp nhận diện được. Đặc biệt, nếu bạn lo lắng có ai sử dụng hình ảnh gương mặt của mình để đăng nhập vào hệ thống một cách trái phép, Blink! đều có thể phần biệt và ngăn chặn khả năng này.

Sau khi đăng nhập vào Windows, để thay đổi các thiết lập của Luxand Blink!, kích chuột phải lên biểu tượng của phần mềm ở khay hệ thống và chọn Settings.

Tại hộp thoại Settings hiện ra:- Nhấn nút Disable để gỡ bỏ tính năng đăng nhập bằng gương mặt của Blink! và quay trở về tùy chọn đăng nhập như mặc định (bằng cách gõ mật khẩu).

- Nếu muốn xóa gương mặt đã nhận dạng trước đó, nhấn nút delete. Để nhận dạng một gương mặt mới, nhấn nút Remember và thực hiện theo các bước đã hướng dẫn ở trên.

- Nhấn nút History để xem các thời điểm Windows đã được đăng nhập trước đó. Dựa vào đây, bạn sẽ biết Windows có bị truy cập trái phép hay không.

- Chọn tùy chọn High Security bên dưới để nâng mức bảo mật lên cao nhất (gương mặt phải đảm bảo chính xác với nhận dạng đã thực hiện) mới có thể đăng nhập vào hệ thống.

Nếu Windows được chia ra nhiều tài khoản để sử dụng cho nhiều người, mỗi tài khoản sử dụng nên nhận dạng một gương mặt riêng biệt để có thể đăng nhập vào sử dụng.

Hướng dẫn đặt mật khẩu cho tài khoản đăng nhập Windows:

Thực hiện theo các bước sau: (Bài viết sử dụng Windows 7 để minh họa. Cách thức tiến hành hoàn toàn tương tự ở các phiên bản khác của Windows).

- Nhấn nút Start, chọn Control Panel từ Start Menu hiện ra.

- Chọn mục ‘User Accounts and Family Safety’ từ cửa sổ Control Panel.

- Chọn tiếp mục ‘Change your Windows Password’ tại mục User Accounts hiện ra sau đó, rồi chọn tiếp ‘Creat a password for your account’ ở bước tiếp theo để khởi tạo (hoặc thay đổi mật khẩu đăng nhập Windows).- Để tạo mới một tài khoản sử dụng, nhấn chọn mục ‘Manage another account’ rồi chọn tiếp ‘Creat new account’. Sau đó điền tên sử dụng và phần quyền truy cập (tài khoản Administrator hay tài khoản khách).- Để khởi tạo mật khẩu cho các tài khoản con, thực hiện tương tự như các bước đã hướng dẫn ở trên.

 

                                                                                  Theo DanTri

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục