Bà con nông dân xã Đồng Tâm chủ động gieo ươm giống phục vụ công tác trồng rừng của địa phương.

Bà con nông dân xã Đồng Tâm chủ động gieo ươm giống phục vụ công tác trồng rừng của địa phương.

(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, xã Đồng Tâm là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện công tác bảo vệ rừng của huyện Lạc Thủy. Việc giao ban nắm bắt tình hình, triển khai nhiệm vụ, phân công tuần tra, gác rừng là việc làm thường xuyên của đội xung kích bảo vệ rừng xã Đồng Tâm.

 

Được thành lập từ năm 2004 với 9 người, lực lượng chủ yếu là công an viên, Đội xung kích bảo vệ rừng xã Đồng Tâm còn có nhiệm vụ kết hợp với các đơn vị nhận rừng khoán quản mở các đợt tuần tra truy quét. Qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm rừng, tham gia xử lý kịp thời nếu để xảy ra cháy rừng. Mô hình bảo vệ rừng theo cộng đồng được xem là cách làm hiệu quả nhất trong công tác PCCR hiện nay. Mô hình này không chỉ phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân mà còn mang tính chuyên nghiệp cao trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Vì thế nhiều năm liên ở Đồng Tâm chưa để xảy ra tình trạng cháy rừng. 

Đưa chúng tôi đi tham quan những cánh rừng bạt ngạt, anh Trịnh Xuân Nghị, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: Đồng Tâm có diện tích lâm nghiệp trên 3.000 ha. Toàn bộ diện tích này đã được giao cho các hộ theo Nghị định 02/CP. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng diện tích rừng này đã được giao cho đội bảo vệ rừng để quản lý bảo vệ bao gồm rừng đầu nguồn, rừng trồng và rừng vùng giáp ranh. Điều đáng chú ý là tất cả những hộ dân nhận quản lý bảo vệ khu rừng này đều luôn ý thức được trách nhiệm của mình và tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn vốn tài nguyên quý giá của địa phương. Vì thế, nhiều năm qua khu rừng do họ quản lý bảo vệ không để xảy ra tình trạng vi phạm gây thiệt hại đến rừng. Độ che phủ rừng của Đồng Tâm đạt 56% cao nhất huyện Lạc Thuỷ. 

Đoạn đường từ trung tâm xã đến khu vực rừng giáp ranh 2 xã Gia Hoà, Gia Viễn (Ninh Binh) thuộc thôn Đồng Mới và khu vực Đồi Bô được giao khoán quản lý bảo vệ xa khoảng 12 cây số, đường sá đi lại cũng rất khó khăn. Để thuận tiện trong việc quản lý và sắp xếp thời gian cho những công việc khác, đội đã phân công cắt cử 1 người trực tiếp chịu trách nhiệm tuần tra, canh gác bảo vệ rừng. Công việc rất vất vả, có ngày họ phải lội bộ trong rừng hàng chục cây số, vào kỳ cao điểm của mùa khô còn phải ăn và ngủ lại trong rừng cả tuần hoặc cả tháng. Tuy vậy các thành viên trong tổ luôn tận tụy với công việc và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ông Trần Ngọc Cảnh, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng xã Đồng Tâm cho biết: “Trong vấn đề quản lý bảo vệ rừng đội của ông không để xảy ra lấn chiếm phá rừng, trong mùa khô bà con trực 24/24 không để xảy ra cháy rừng. Chúng tôi phân công anh em trong đội thay đổi nhau tuần tra canh gác để có thời gian làm việc nhà. Đồng thời vận động bà con trong khu vực rừng giáp ranh của mình không để xảy ra sai sót. Một quý tuần tra 3 lần trong mùa mưa, còn mùa khô thì thường xuyên chia nhau phân công cho anh em đi trực cháy, chống phá rừng. Đôi lúc trong xã của mình rất nhiều người phá rừng, gặp rất khó khăn chúng cũng quán triệt cho bà con không đi phá rừng nữa không đốt lửa trong mùa khô, không chặt phá rừng bừa bãi.”

Trước tình trạng một số người dân trong xã thường rủ nhau chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép, tổ quản lý bảo vệ rừng của xã đã cùng nhắc nhau phải tăng cường cảnh giác trong công tác tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ vi phạm xảy ra trên địa bàn mình quản lý. Thời gian qua họ đã phát hiện và ngăn chặn được một số vụ khai thác lâm sản trái phép bảo vệ tốt diện tích rừng mà họ được nhà nước giao khoán để quản lý bảo vệ. Dường như thành viên nào trong đội cũng đều có ý thức tự giác rất cao. Ông Bùi Văn Miết - Đội phó Đội quản lý bảo vệ rừng đã nhận thức rất rõ về trách nhiệm của mình: “Nhà nước đã giao khoán quản lý bảo vệ rừng, mình phải làm tốt công việc đảng nhà nước đã giao cho mình, mình phải bảo vệ chặt chẽ để không xảy ra vụ việc chặt phá rừng, không để rừng bị cháy. “Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường. đảng nhà nước đã quan tâm đưa cho mình quản lý bảo vệ rừng là để nâng cao đời sống cho bà con mình phải có trách nhiệm bảo vệ, tuần tra canh gác hàng tuần, hàng ngày để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép. Bản thân tôi thì lúc nào cũng đi quản lý bảo vệ rừng, nếu có trường hợp bệnh tật bận việc thì có anh em trong tổ.”

Từ năm 2004 đến nay, xã Đồng Tâm đã trích ngân sách xã trả lương cho đội quản lý bảo vệ rừng bằng mức lương tối thiểu. Rõ ràng là không thể dựa vào số tiền công quản lý bảo vệ rừng mà có thể trang trải được cuộc sống. Tuy nhiên, với ý thức tự giác, trách nhiệm cao, những người đảm nhận công tác quản lý bảo vệ rừng ở luôn hoàn thành tốt công việc của mình như là một nghĩa vụ tự nhiên của người dân đối với quê hương. Hiệu quả công việc của họ đã được đánh giá rất cao và họ có thể hãnh diện vì mình đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của Quốc Gia, bảo vệ môi trường sống cho đồng bào mình.

 

                                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục