Lực lượng kiểm lâm BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến triển khai phương án bảo vệ rừng.

Lực lượng kiểm lâm BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến triển khai phương án bảo vệ rừng.

(HBĐT) - Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến có tổng diện tích rừng tự nhiên 7.245,2 ha, nằm trên địa bàn huyện Kim Bôi và Lạc Sơn. Rừng Thượng Tiến là một trong những khu dự trữ tài nguyên thiên nhiên có tính đa dạng cao của tỉnh. Tại đây còn lưu giữ hơn 1.000 loại thực vật và trên 300 loại động vật sinh sống như gấu ngựa, báo gấm, gà nôi trắng…

 

Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Trưởng BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến cho biết: Để công tác bảo vệ rừng (BVR) và bảo tồn đa dạng sinh học của rừng thu được kết quả tốt và ngày càng phát triển bền vững, những năm qua BQL khu bảo tồn đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư tham gia BVR, trên cơ sở đó từng bước xã hội hoá công tác BVR và phát huy được vai trò của lực lượng chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai công tác QL&BVR. Thông qua việc đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương châm bám dân, bám rừng, BQL đã phát huy được vai trò triển khai công tác QL&BVR của lực lượng kiểm lâm địa bàn. Hầu hết các cửa ra vào rừng đã có lực lượng bảo vệ canh gác, việc thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình rừng và đất rừng được thực hiện một cách chặt chẽ, hiệu quả.

 

Xác định nhân dân là lực lượng nòng cốt giữ rừng bền vững nhất, do đó BQL Khu Bảo tồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn. Từ việc phối hợp với chính quyền địa phương, hàng năm đơn vị đã tổ chức được các đợt tuyên truyền, ký cam kết BVR và thành lập tổ đội quần chúng bảo vệ rừng ở các thôn xóm. Nhờ vậy, cộng đồng dân cư trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến đã ý thức và chấp hành đúng các qui định của phát luật về bảo vệ và phát triển rừng. Hiện tại, các địa phương đã củng cố và kiện toàn được 13 tổ, đội quần chúng BVR&PCCCR với tổng số 90 người than gia; hoàn chỉnh qui ước BVR tại 7 xóm trên địa bàn 3 xã trong khu bảo tồn và vùng giáp danh. Việc thành lập các tổ QLBVR ở cấp thôn xóm đã gúp cho BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến cũng như kiểm lân viên địa bàn phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp QLBVR.

 

Ông Đinh Công Nhung, Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi cho biết: Trước đây, đời sống của nhân dân trong khu bảo tồn còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về rừng còn nhiều hạn chế nên đã có không ít những vụ phá rừng xảy ra. Trước thực trạng đó, địa phương đã lập ra ban bảo vệ rừng với sự tham gia của tất cả các trưởng xóm, đồng thời thực hiện giao khoán rừng cho từng hộ gia đình bảo vệ, qua đó gắn chặt trách nhiệm nâng cao ý thức BVR của đồng bào. Bên cạnh đó làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm với các tổ BVR ở từng thôn, cũng như duy trì việc tuyên truyền, cam kết BVR đến từng người dân nên những năm qua công tác BVR trên địa bàn xã được thực hiện khá tốt. Hầu hết những thông tin về các đối tượng chặt phá rừng đều là do nguồn tin từ nhân dân cung cấp. Điều đáng mừng hơn cả chính là ý thức BVR của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng lên.

     

Sau 15 năm thành lập và đi vào hoạt động, BQL Khu Bảo tồn đã không để xảy ra tình trạng chặt, phá rừng làm nương rẫy, giảm thiếu đến mức thấp nhất việc khai thác gỗ trộm và săn bắn chim thú. Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ những người gác rừng Thượng Tiến, cũng như cộng đồng dân cư trong việc xây dựng Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến phát triển tài nguyên thiên nhiên có tính đa dạng một cách bền vững.

 

                                                                                               Hoàng Huy

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục