Lực lượng kiểm lâm BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến triển khai phương án bảo vệ rừng.

Lực lượng kiểm lâm BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến triển khai phương án bảo vệ rừng.

(HBĐT) - Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến có tổng diện tích rừng tự nhiên 7.245,2 ha, nằm trên địa bàn huyện Kim Bôi và Lạc Sơn. Rừng Thượng Tiến là một trong những khu dự trữ tài nguyên thiên nhiên có tính đa dạng cao của tỉnh. Tại đây còn lưu giữ hơn 1.000 loại thực vật và trên 300 loại động vật sinh sống như gấu ngựa, báo gấm, gà nôi trắng…

 

Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Trưởng BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến cho biết: Để công tác bảo vệ rừng (BVR) và bảo tồn đa dạng sinh học của rừng thu được kết quả tốt và ngày càng phát triển bền vững, những năm qua BQL khu bảo tồn đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư tham gia BVR, trên cơ sở đó từng bước xã hội hoá công tác BVR và phát huy được vai trò của lực lượng chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai công tác QL&BVR. Thông qua việc đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương châm bám dân, bám rừng, BQL đã phát huy được vai trò triển khai công tác QL&BVR của lực lượng kiểm lâm địa bàn. Hầu hết các cửa ra vào rừng đã có lực lượng bảo vệ canh gác, việc thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình rừng và đất rừng được thực hiện một cách chặt chẽ, hiệu quả.

 

Xác định nhân dân là lực lượng nòng cốt giữ rừng bền vững nhất, do đó BQL Khu Bảo tồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn. Từ việc phối hợp với chính quyền địa phương, hàng năm đơn vị đã tổ chức được các đợt tuyên truyền, ký cam kết BVR và thành lập tổ đội quần chúng bảo vệ rừng ở các thôn xóm. Nhờ vậy, cộng đồng dân cư trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến đã ý thức và chấp hành đúng các qui định của phát luật về bảo vệ và phát triển rừng. Hiện tại, các địa phương đã củng cố và kiện toàn được 13 tổ, đội quần chúng BVR&PCCCR với tổng số 90 người than gia; hoàn chỉnh qui ước BVR tại 7 xóm trên địa bàn 3 xã trong khu bảo tồn và vùng giáp danh. Việc thành lập các tổ QLBVR ở cấp thôn xóm đã gúp cho BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến cũng như kiểm lân viên địa bàn phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp QLBVR.

 

Ông Đinh Công Nhung, Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi cho biết: Trước đây, đời sống của nhân dân trong khu bảo tồn còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về rừng còn nhiều hạn chế nên đã có không ít những vụ phá rừng xảy ra. Trước thực trạng đó, địa phương đã lập ra ban bảo vệ rừng với sự tham gia của tất cả các trưởng xóm, đồng thời thực hiện giao khoán rừng cho từng hộ gia đình bảo vệ, qua đó gắn chặt trách nhiệm nâng cao ý thức BVR của đồng bào. Bên cạnh đó làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm với các tổ BVR ở từng thôn, cũng như duy trì việc tuyên truyền, cam kết BVR đến từng người dân nên những năm qua công tác BVR trên địa bàn xã được thực hiện khá tốt. Hầu hết những thông tin về các đối tượng chặt phá rừng đều là do nguồn tin từ nhân dân cung cấp. Điều đáng mừng hơn cả chính là ý thức BVR của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng lên.

     

Sau 15 năm thành lập và đi vào hoạt động, BQL Khu Bảo tồn đã không để xảy ra tình trạng chặt, phá rừng làm nương rẫy, giảm thiếu đến mức thấp nhất việc khai thác gỗ trộm và săn bắn chim thú. Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ những người gác rừng Thượng Tiến, cũng như cộng đồng dân cư trong việc xây dựng Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến phát triển tài nguyên thiên nhiên có tính đa dạng một cách bền vững.

 

                                                                                               Hoàng Huy

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục