Học sinh các trường tiểu học, THCS vùng dự án tăng cường hành vi rử tay sạch với xà phòng.

Học sinh các trường tiểu học, THCS vùng dự án tăng cường hành vi rử tay sạch với xà phòng.

(HBĐT) - Từ năm 2008 đến nay, hướng tới mục tiêu nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, dự án nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường đã quan tâm và dành nhiều ưu tiên cho việc hỗ trợ xây mới và cải tạo công trình vệ sinh và cung cấp phương tiện thực hành vệ sinh tại các xã, phường triển khai dự án.

 

Đáng mừng là hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, được người dân hưởng ứng nhiệt tình, đồng thời công tác truyền thông được tổ chức, triển khai thường xuyên, sâu sát đến tận hộ gia đình. Việc quản lý xà phòng thực hiện tốt theo đúng quy định của nhà tài trợ, không để xảy ra tình trạng hư hỏng mất mát. Công tác giảng dạy cho học sinh các trường tiểu học, THCS thực hiện thường xuyên, đa dạng về hình thức, phong phú và phù hợp về nội dung. Bên cạnh đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể như y tế, giáo dục, phụ nữ, văn hoá... thể hiện vai trò huy động sự tham gia của cộng đồng. Năm 2009, tại 4 xã vùng dự án đã được hỗ trợ xây dựng 2 công trình vệ sinh công cộng tại nhà văn hoá và 40 công trình rửa tay hộ gia đình. Ngoài ra còn tổ chức cấp phát 12.888 bánh xà phòng cho các hộ gia đình, trường học và một số nơi công cộng.

 

Năm nay, cũng từ nguồn quỹ nhà tài trợ Quỹ Unilever Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng, cải tạo 2 công trình vệ sinh công cộng tại trạm y tế xã Yên Mông và trường mầm non xã Dân Chủ (thành phố Hoà Bình); cải tạo 60 chỗ rửa tay hợp vệ sinh tại 2 xã Dân Chủ, Yên Mông, cung cấp một số phương tiện thực hành vệ sinh, đồng thời hỗ trợ 9.274 bánh xà phòng rửa tay cho 4 xã tham gia dự án, 31.108 bánh xà phòng cho bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện nay, 4 xã vùng dự án đã tiếp nhận xà phòng. Đội ngũ cán bộ y tế thôn bản, tuyên truyền viên các xã cấp phát xà phòng đúng đối tượng theo hướng dẫn, cấp phát đến tận tay đối tượng sử dụng và có ký nhận đầy đủ. Xà phòng rửa tay dạng bánh chủ yếu được cung cấp đặt tại nơi công cộng (UBND xã, trường học, nhà văn hoá, thôn, chợ...) và hộ gia đình giúp khuyến khích người dân rửa tay sạch bằng xà phòng. Riêng với các bà mẹ có con đi tiêm chủng, cán bộ các trạm y tế xã có nhiệm vụ kiểm kê, phân phát vào ngày tiêm chủng hàng tháng kèm theo tờ rơi và truyện truyền thông.

 

Theo bác sĩ Đỗ Công Tám - Phó khoa Sức khoẻ cộng đồng (Trung tâm YTDP tỉnh), hoạt động này cũng được phối hợp với các dự án về nước sạch, vệ sinh môi trường đang được triển khai trên địa bàn cùng sự đầu tư của chính quyền địa phương. Tính bền vững của dự án thể hiện qua chiến lược áp dụng là lấy tuyên truyền, vận động cộng đồng làm thay đổi lối sống, hành vi ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bên cạnh đó hỗ trợ, cung cấp vật dụng giúp người dân có điều kiện thực hành các hành vi vệ sinh hàng ngày. Từ đó giúp hình thành các thói quen có lợi cho sức khoẻ. Tính phòng bệnh chủ động, tích cực cũng được lồng ghép trong các tiêu chí về sức khoẻ, góp phần nâng cao sức khoẻ của người dân và cả cộng đồng.

         

Trong khuôn khổ dự án năm 2010, việc hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng các công trình vệ sinh trong nhà trường, cộng đồng đã góp phần nâng cao tỷ lệ hiện còn khá thấp. Kết quả mong đợi của dự án sẽ là tăng thêm 5% (tương đương với 170 hộ gia đình) có chỗ rửa tay hợp vệ sinh và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tại 4 xã so với năm 2009. 80% (tương đương 11.649 người dân và 1.295 học sinh vùng dự án) nhận thức đúng về việc thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng - chống bệnh dịch, rửa tay bằng xà phòng.

 

                                                                                Lạc Bình

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục