Người dân bản Văn sử dụng gầm nhà sàn để đặt khung cửi, bày bán sản phẩm dệt thổ cẩm.

Người dân bản Văn sử dụng gầm nhà sàn để đặt khung cửi, bày bán sản phẩm dệt thổ cẩm.

(HBĐT) - Đầu năm 2008, UBMTTQ tỉnh đã quyết định chọn bản Văn và Pom Coọng thuộc huyện Mai Châu là hai địa bàn thí điểm thành lập mô hình cộng đồng tự quản bảo vệ môi trường. Sau hơn 2 năm triển khai, tình hình vệ sinh môi trường tại đây đã có nhiều chuyển biến. Đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, không còn hiện tượng nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ngày càng tăng.

 

Để thực hiện có hiệu quả 2 mô hình thí điểm trên, MTTQ tỉnh đã phối hợp với MTTQ cơ sở nghiên cứu, biên soạn tài liệu tuyên truyền, vận động phù hợp với phong tục, tập quán, đời sống của bà con dân tộc Thái. Nghị quyết liên tịch giữa MTTQ và các tổ chức thành viên, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và những người có uy tín trong 2 khu dân cư được nhanh chóng ký kết, tạo cơ sở cho mọi hoạt động. Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh thực hiện như: Tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường đến người dân bằng nhiều hình thức mít tinh, diễu hành, giao lưu lồng ghép với các cuộc họp chuyên đề, giao ban, ngành đoàn thể. Qua đó, từng bước nâng cao hiểu biết về Luật bảo vệ môi trường, sự cần thiết của bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, hộ gia đình, khu dân cư. 100% số hộ trong khu dân cư đã đăng ký xây dựng gia đình, khu dân cư xanh - sạch - đẹp là một trong những tiêu chuẩn bình xét hộ gia đình văn hoá.

 

Nói về những chuyển biến trong vệ sinh môi trường của bản Văn, đồng chí Vì Văn Hành, Trưởng ban công tác mặt trận bản Văn cho biết: Những nỗ lực tuyên truyền, vận động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các hộ gia đình đã có ý thức tự thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh quanh nhà và đoạn đường làng đi qua nhà mình, đa số gia đình không còn nuôi nhốt gia súc gần nhà. Bước đầu đã có 30% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Vệ sinh môi trường được cải thiện đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo cảnh quan văn minh, sạch đẹp cho khu dân cư.

 

Qua thực hiện thí điểm thành công 2 mô hình cộng đồng tự quản tại bản Văn, bản Pom Coọng, huyện Mai Châu đang xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình cộng đồng tự quản bảo vệ môi trường ra các bản du lịch sinh thái khác của thị trấn như: Bản Lác, Nhót, Nà Phòn và xã Hang Kia, Pà Cò.

 

 

                                                                                  Dương Liễu

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục