Đọc những dòng này, những nhà sản xuất nước giải khát có ga sẽ nổi giận, trong khi những người tiêu thụ sản phẩm của họ phải hứng chịu một cái chết chậm một cách lặng lẽ.

 

Nước uống có ga… dập cơn khát ngay lập tức. Hay một cái bẫy chết người? Những nghiên cứu y học quyết định đã đến lúc không thể che giấu sự thực này. Liệu nước uống có ga có liên quan đến bệnh gút (còn gọi là thống phong), bệnh loãng xương, bệnh tiểu đường, mất nước và ung thư không?

Nên cẩn thận với những tác hại của nước uống có ga đối với sức khỏe. Ảnh minh họa.


Nguy cơ mắc bệnh gút tăng lên khi phụ nữ uống nước giải khát có ga chứa nhiều fructozơ…Bệnh loãng xương gây ra do các axit cacbonic và photphoric có chứa trong nước uống có ga. Vì sao vậy? Nó giải phóng khí CO2. Cacbonat sinh ra kích thích dạ dày, đi tìm canxi trong máu – vốn là chất mà một trong những chức năng là làm giảm độ axit - và quay trở về để bổ sung canxi cho xương. Kết quả là xương bị loãng ra, giòn và dễ gẫy.

Còn với bệnh tiểu đường?

Nước uống có ga là loại nước chứa một lượng đường khá cao. Khi uống nhiều, nó gửi tín hiệu đến tuỵ và lập tức tuỵ tiết ra insulin vào hệ miễn dịch để ngăn chăn sự làm hại thần kinh, giảm mức testosteron trong xương.   

Ung thư ư?

Nước giải khát có ga gây ra sự hồi lưu axit, làm hại các mô ở vùng nhạy cảm, như thực quản chẳng hạn. Các tổn thương này có thể trở thành mầm mống của bệnh ung thư. Hệ thống bảo vệ sức khoẻ của cơ thể cần độ kiềm ở mức pH là 7,365… nhưng trong nước uống có ga, pH lại chỉ là 2,8. Nghĩa là độ axit của nước giải khát chứa ga cao hơn của nước thường 100.000 lần.

Muối trong nước uống có ga làm giảm lượng nước trong tế bào. 75% người Mỹ bị mất nước mãn tính. Đường trong đồ uống có ga làm người ta chóng đói, thích ăn vặt. Nước sôda gây ra sự đáp ứng insulin từ thận. Ấy là bệnh tiểu đường.

Tăng đường, lại thêm một nguyên nhân dẫn đến béo phì


 

                                                                         Theo VietNamnet

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục