Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khoa học vừa phát hiện chùm protein đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của hơn 130 bệnh về não.

 

Nghiên cứu trên chỉ ra sự liên hệ đáng ngạc nhiên giữa các bệnh này, trong đó có cả Alzheimer và Parkinson, và sự phát triển hành vi ứng xử của con người.

Não người là mê cung của hàng triệu tế bào thần kinh chuyên biệt nối liền với hàng tỷ khớp thần kinh.

Những protein trong các khớp thần kinh kết hợp với nhau tạo thành tập hợp phân tử gọi là quy mô hậu tiếp hợp (RSD). Chính các RSD phá vỡ chức năng tiếp hợp và gây ra các bệnh tật và thay đổi hành vi ứng xử.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Seth Grant thuộc Viện Wellcome Trust Sanger của Anh cho biết họ đã tách PSD từ các khớp thần kinh của bệnh nhân phẫu thuật não.

Ông Grant cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra hơn130 căn bệnh về não liên quan tới PSD, nhiều hơn dự đoán ban đầu. PSD nằm ở phần trung tâm của hàng loạt bệnh ảnh hưởng tới hàng triệu người.”

Ngoài các bệnh liên quan đến rối loạn thoái hóa neuron thần kinh thông thường, PSD còn liê quan đến cả bệnh động kinh và tự kỷ.

Cho đến nay sự kết hợp của 1.461 protein đã tạo thành các PSD mã hóa các gen chuyên biệt.

Theo nhóm nghiên cứu này, các phát hiện trên mở ra những hướng đi mới trong việc chữa trị các bệnh về não cũng như giúp các bác sỹ chẩn đoán và phân loại các bệnh về não tốt hơn.

Ông Grant cũng cho biết thêm: “Sự bảo tồn cấu trúc của những protein này cho thấy những hành vi ứng xử do PSD kiểm soát và các bệnh liên quan đến chúng không thay đổi nhiều trong nhiều triệu năm qua”. 

                                                                                   Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục