Các Nhà máy xi măng phải thực hiện nghiêm các biện pháp BVMT.

Các Nhà máy xi măng phải thực hiện nghiêm các biện pháp BVMT.

(HBĐT) - Theo Quyết định số 64 ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tỉnh ta có 6 cơ sở trong diện phải xử lý. Cụ thể là Công ty Xi măng CP ViNaConex Lương Sơn. Công ty CP Xi măng Sông Đà, Công ty CP Mía đường Hòa Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Công ty CP Bột giấy Kỳ Sơn (Nhà máy giấy Kỳ Sơn), Bải rác thải Thành phố Hòa Bình.

 

Ông Phạm Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục BVMT (Sở TN&MT)cho biết: Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, sau khi được Sở TN&MT thông báo, các cơ sở thuộc diện phải xử lý trên cũng đã có những động thái tích cực triển khai các giải pháp BVTM. Công ty CP Xi măng ViNaConex Lương Sơn quản lý Nhà máy xi măng công suất thiết kế 8,8 vạn tấn/năm, được xây dựng từ năm 1995 theo công nghệ lò đứng của Trung Quốc, trong quá trình sản xuất có các loại chất thải rắn, nước thải và khí thải ảnh hưởng đến  môi trường và điều kiện làm việc của người lao động. Mức độ ảnh hướng đến môi trường chủ yếu do khí thải tại các công đoạn phát sinh nhiều bụi như nhà sấy, trạm nghiền xi, nhà đóng bao...Ông Nguyễn Gia Nhu, Giám đốc Công ty cho biết. Để cải thiện vấn đề môi trường, cũng như điều kiện làm việc của CBCN-LĐ, những năm qua, Công ty đã thường xuyên đầu tư cải tạo dây chuyền công nghệ bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống túi lọc, xây dựng xử lý chất thải rắn, hệ thống bể lắng, và hệ thống tưới nước, trồng cây xanh, xây dựng được nội bộ xung quanh nhà máy nhằm giảm ô nhiễm môi trường. Các thiết bị, máy móc hoạt động khá đồng bộ và ổn định. Kết quả kiểm tra môi trường của cơ quan chức năng tại Công ty gần đây đều bảo đảm tiêu chuẩn Việt Nam. Gần đây, Công ty và một số doanh nghiệp trên địa bàn đã thành lập hiệp hội các đơn vị sản xuất VLXD nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương. Công ty CP xi măng ViNaConex Lương Sơn đã triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy xi măng Cao Dương công suất 2500 tấn clinker/ngày, thực hiện mục tiêu thay thế công nghệ sản xuất xi măng lò đứng và giải quyết việc làm cho người lao động của Nhà máy Xi măng Lương Sơn.

 

Theo Chi cục BVMT, thực hiện Quyết định số 64/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã có 4 cơ sở đang từng bước đầu tư hệ thóng xử lý mô trường để triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường  theo quy định. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được tổ chức JICA hỗ trợ đầu tư xây dựng mới về cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, lò đốt chất thải rắn y tế bảo đảm các yêu cầu theo quy định. Hai Công ty xi măng Sông Đà và  ViNaConex Lương Sơn cũng đang tích cực triển khai các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.  Đối với bãi rác thải thành phố Hòa Bình đang triển khai hoàn thiện công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tại xã Yên Mông, từng bước khắc phục được tình trạng chôn lấp rác thải tạm thời trên địa bàn. Hai Công ty CP cổ phần mía đường cũng đã thực hiện một số biện pháp xử lý môi trường, chỉ còn duy trì xưởng sản xuất đường, còn khu vực sản xuất giấy, cồn không hiệu quả kinh tế nên nhiều khi tạm dừng hoạt động, công ty đang có kế hoạch di dời ra khỏi khu vực thành phố Hòa Bình. Đối với Nhà máy bột giấy Hòa Bình hiện đang dừng vận hành vì sản xuất không hiệu quả. 

 

Rõ ràng, thực hiện Quyết định 64/QĐ-TTg, các cơ sở sản xuất đã có những động thái triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ông Phạm Văn Đức cho biết thêm: Các cơ sở nằm trong diện gây ô nhiệm môi trường nghiệm trọng theo quyết định số 64 sẽ được cập nhật thường xuyên và bổ sung, để đôn đốc, kiểm tra và xử lý theo quy định. Ngày 13/7/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1065/QĐ -  UBND quyết định phê duyệt danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh năm 2009 cần xử lý.

 

 

                                                                                         Lê Chung

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục