Ca mổ chuyển giao kỹ thuật của đoàn giáo sư người Pháp tại khoa phẫu thuật lồng ngực bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ca mổ chuyển giao kỹ thuật của đoàn giáo sư người Pháp tại khoa phẫu thuật lồng ngực bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong vòng ba ngày, 13 ca mổ tim và can thiệp mạch máu đã thành công tại Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức), dưới sự tài trợ trang thiết bị, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ y học do GS Pi-ê-rơ Ðờ-sau-tơ, Chủ tịch Hội Phát triển mạch máu Ðông - Nam Á (AIPCV-ADVASE) phụ trách. Kíp mổ, có sự tham gia của các bác sĩ đến từ một số bệnh viện của Pháp phối hợp các giáo sư, bác sĩ Việt Nam.

 

Ca mổ gây ấn tượng nhất là ca của cháu Nguyễn Vân Anh, 7 tuổi (Long Biên, Hà Nội), bị hẹp động mạch chủ. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng, kíp phẫu thuật quyết định đặt stent cho cháu. Mẹ cháu, chị Ngô Thị Dung cho biết, cách đây hai tháng, cháu đi học về, mặt mũi tím tái,  hỏi thì cháu bảo con rất khó thở, một lúc sau thấy cháu bình thường. Ðến đêm, cháu ngồi dậy và nói 'con không thở được', tôi phải ngồi bế cháu, cả đêm cháu ngủ không yên giấc, giật mình và thở gấp, đến gần sáng, gia đình hoảng quá đưa cháu vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh-pôn. Sau khi làm các xét nghiệm, chụp X quang, các bác sĩ kết luận, cháu bị hở van hai lá và kê đơn thuốc về nhà uống. Sức khỏe ổn định được nửa tháng thì cháu lại bị ho, và đêm cháu thều thào 'con khó thở quá, mẹ ơi cứu con'. Gia đình lại đưa vội cháu vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh-pôn và chụp 64 lớp cắt. Bác sĩ kết luận cháu bị hẹp động mạch chủ ngực. Nghe tin cháu bị bệnh như vậy, gia đình vô cùng lo lắng, có người bảo bệnh ấy khó sống lắm. Vì không hiểu biết về bệnh, gia đình gần như không còn hy vọng gì, dù chỉ là nhỏ nhất. Ðúng lúc ấy, có đoàn giáo sư người Pháp sang Việt Nam giúp chuyển giao công nghệ y học tiên tiến và phối hợp các giáo sư, bác sĩ Việt Nam phẫu thuật và can thiệp mạch máu tại Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, có thể chữa được bệnh của con tôi. Gia đình tôi đã đưa cháu đến bệnh viện, sau khi khám, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho cháu. Niềm vui vỡ òa với gia đình tôi, khi các bác sĩ bước ra khỏi phòng mổ, thông báo: 'Ca phẫu thuật của con chị rất thành công!'. Tôi chỉ biết ôm chầm lấy họ, nghẹn ngào không nói nên lời. Họ là những người sinh ra con tôi lần thứ hai.

Ca mổ phức tạp nhất là của ông L.V.H, 75 tuổi (Hà Nội). Kết luận của bác sĩ cho thấy, ông bị phồng động mạch chủ bụng dưới thận và động mạch chậu gốc hai bên dọa vỡ, tăng huyết áp. Nếu không mổ kịp thời, người bệnh sẽ chết do vỡ túi phình. Bằng kỹ thuật mổ với đường mổ ít xâm lấn, kíp mổ do GS A-lin Cạc-đông và GS Pi-ê-rơ Ðờ-sau-tơ trực tiếp phẫu thuật, đã cắt túi phồng, ghép động mạch chủ nhân tạo. Sau gần ba giờ, ca mổ đã thành công.

13 ca mổ và can thiệp mạch máu trong ba ngày, đều bắt đầu từ 8 giờ sáng đến đêm, giờ nghỉ của họ là những lúc thay phiên vào trực và mổ. Khi họ rời khỏi phòng phẫu thuật, với đôi mắt họ đỏ hoe trên những khuôn mặt hốc hác vì căng thẳng và mất ngủ, cũng là lúc màn đêm buông xuống.

Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, PGS Nguyễn Hữu Ước cho biết: Các ca mổ và can thiệp mạch máu của Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, dưới sự trợ giúp trực tiếp của Ðoàn giáo sư, bác sĩ đến từ Pháp, đã thành công. Ðây là các ca mổ với phương pháp y học hiện đại, bằng kỹ thuật ít xâm lấn, đường mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, mất máu ít, người bệnh hồi phục nhanh, xuất viện sớm... So với mổ kinh điển vết mổ sẽ để lại sẹo dài, thời gian hồi phục chậm, gây cảm giác đau và ảnh hưởng đến đường hô hấp, nhất là đối với người cao tuổi. Các ca mổ lần này, toàn bộ dụng cụ chuyên khoa đặt vào mạch máu... được miễn phí hoàn toàn. Hội Phát triển mạch máu Ðông - Nam Á đã tài trợ cho Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực một số trang, thiết bị với tổng trị giá hơn 50 nghìn ơ-rô.

Với việc chuyển giao kỹ thuật tiên tiến cũng như các trang thiết bị, tạo điều kiện để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức vượt qua khó khăn, đem  niềm vui, hạnh phúc đến với nhiều gia đình.

 

                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục