Hội Thiên văn học Hoàng gia Canada thông báo: Cô bé Kathryn Aurora Gray tỉnh New Brunswick, Canada khi cùng với cha - một nhà thiên văn nghiệp dư - quan sát kính viễn vọng đã trở thành người trẻ tuổi nhất phát hiện ra một ngôi sao hoàn toàn mới trong số các loại sao Supernova (sao Siêu mới).

 

Cô bé Kathryn trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới phát hiện một sao Siêu mới.

Kathryn Gray phát hiện ra ngôi sao Siêu mới trong bức ảnh chụp Thiên hà UGC 3378 trong chòm sao Giraffe mà bố cô là Paul Gray và bạn ông là David Lane chụp được trên kính viễn vọng của Đài thiên văn nghiệp dư Abbey Ridge.

Cô bé quan sát bức ảnh chụp Thiên hà UGC 3378, mà bố cô cùng bạn chụp được vào đầu năm mới, trong đó nổi lên một ngôi sao nhỏ có cấp độ 17 (trong thang sắp xếp về độ lớn), mà trong tất cả những bức ảnh trước chưa ai nhận ra.  Ông bố đã giúp cô gửi thông báo về phát hiện của mình đến Liên đoàn thiên văn quốc tế.  

Ngay lập tức hai nhà thiên văn Mỹ là Brian Tieman bang Illinois và  Jack Newton bang Arizona khẳng định sự đúng đắn của phát hiện này. Sau đó, Liên đoàn thiên văn quốc tế đã chính thức gửi điện công nhận phát hiện của cô bé và ký hiệu ngôi sao mới này là SN2010lt.

Đối với David Lane, đây là ngôi sao Siêu mới thứ tư mà ông phát hiện, đối với Paul Gray là ngôi sao thứ thứ bảy, còn đối với con gái ông, cô bé Cathryn thì đây là phát hiện đầu tiên của cô.

Những ngôi sao Siêu mới là những ngôi sao bùng cháy ở giai đoạn tiến hoá cuối cùng của những vì sao khổng lồ, khi cạn kiệt nhiên liệu nhiệt hạch. Phản ứng nhiệt hạch tắt dần ở giữa, khiến nó bị nén lại vào phía tâm của thiên thể.

Kết quả là ngôi sao bị nổ rất mãnh liệt phát ra ánh sáng rực rỡ trong toàn thiên hà. Sau đó, ánh sáng tắt để lại một lỗ đen hoặc một ngôi sao nơtron. Cũng chính do vụ nổ của các ngôi sao Siêu mới trong không gian vũ trụ, những nguyên tố siêu nặng phát tán ra xung quanh, tạo ra các hành tinh, như Trái đất của chúng ta.

 

                                                                             Theo VietNamnet

 

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục