Trong hai ngày 18-19/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp với Cục Năng lượng Nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng Công ty tổ chức sự kiện Synergy tổ chức Hội nghị điện hạt nhân châu Á lần thứ 2.


Hội nghị có sự tham gia của hơn 120 đại biểu đến từ các nước trong khu vực châu Á đang tham gia vào điện hạt nhân hiện nay cùng đại diện các nước có nền công nghiệp điện hạt nhân phát triển như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga…

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia về điện hạt nhân và các doanh nghiệp tại Việt Nam được tiếp cận, trao đổi thông tin và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước trong các vấn đề liên quan đến dự án điện hạt nhân để ứng dụng vào hoàn cảnh của Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến triển vọng và vai trò của điện hạt nhân; sự phát triển điện hạt nhân trong khu vực và cơ hội cho các chương trình hợp tác; nguồn lực và công nghệ, trong đó những kinh nghiệm trong giai đoạn đầu của chương trình hạt nhân mới; những bước chuẩn bị đầu tiên khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới và tìm sự đồng thuận từ công chúng là những nội dung được bàn luận sôi nổi.

Các đại biểu đều cho rằng, phát triển điện hạt nhân sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn sơ cấp, tăng cường tính an ninh trong cung cấp năng lượng, đảm bảo các nguồn tài nguyên trong nước được sử dụng một cách hợp lý; tăng cường tiềm lực khoa học-kỹ thuật và công nghệ phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp và kinh tế tăng.

Điện hạt nhân tạo điều kiện giảm phát thải khí ô nhiễm môi trường và phù hợp với xu thế hiện nay, tương lai của khu vực và thế giới; đảm bảo cân đối, đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng cho đất nước trong tương lai, bảo tồn các nguồn nguyên liệu hóa thạch; đảm bảo tính kinh tế khi cạnh tranh với các nhiên liệu nhập khẩu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay Việt Nam đang gấp rút tiến hành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 vào năm 2014 và đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020./.

                                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục