Một đứa trẻ bị ngã dập đầu gối trong khi đang chơi đùa cùng với em gái. Bà bé giục nhanh nhanh lấy mật gấu bôi vào, nhưng mẹ bé không đồng ý.

 

Người mẹ nói không nên dùng mật gấu mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Đó là những tình tiết trong đoạn phim dài 36 giây mang tên "Mật gấu không phải là thần dược" do Trung tâm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) dự kiến sẽ phát trên truyền hình quốc gia và các phương vào đầu năm nay.

Đoạn phim là một trong các nỗ lực nhằm làm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ mật gấu tại Việt Nam, bảo vệ loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Mật gấu thường được đóng trong lọ nhỏ để bán. Ảnh: ENV.

Theo báo cáo của ENV hồi tháng 11 về thái độ và hành vi đối với việc sử dụng mật gấu ở Việt Nam, thì có đến 22% người dân thừa nhận từng sử dụng mật gấu và 72,5% số người sử dụng mật gấu cho biết họ thường dùng mật gấu để điều trị những vấn đề sức khỏe như thâm tím, đau cơ, tiêu hóa hay viêm khớp.

Tuy nhiên có tới hơn một nửa số người từng dùng mật gấu đã từ bỏ việc dùng thứ này vì mật gấu không đem lại hiệu quả.

“Việc sử dụng mật gấu đe dọa tới tương lai của loài gấu. Đến gặp bác sĩ là giải pháp tốt nhất khi phải đối mặt với vấn đề về sức khỏe. Việc làm này không chỉ vì sức khỏe của bản thân, mà còn góp phần cho việc bảo vệ loài gấu ở Việt Nam", ông Trần Việt Hưng, Trưởng phòng Truyền thông và Nâng cao Nhận thức của ENV, nói.

Hiện có hai loài gấu sống ở Việt Nam, là gấu ngựa (ursus thibetanus) và gấu chó (helarctos malayanus). Cả hai loài này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn săn bắt, buôn bán trái phép phục vụ nhu cầu khai thác mật để làm thuốc.

 

                                                      Theo VnExpress

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục