Virus chikungunya

Virus chikungunya

Thời báo Straits ngày 16/2 đưa tin một nhóm các nhà khoa học đến từ Singapore và Pháp đã phát hiện ra hai kháng thể có thể làm mất tác dụng/vô hiệu hóa một số dòng virus chikungunya, một bước đột phá có thể giúp các nhà khoa học tiếp cận việc phát triển liệu pháp chữa trị bệnh chikungunya (gây ra bệnh cứng khớp làm lưng còng xuống).

 

Hai kháng thể đơn dòng phát triển từ các tế bào đơn có thể vô hiệu một số dòng virus chikungunya trong môi trường thí nghiệm.

Muỗi Aedes là tác nhân làm bệnh này lây truyền, ảnh hưởng tới 1.000 người trong vòng hai năm ở Singapore. Bệnh này gây ra các triệu chứng tương tự bệnh sốt xuất huyết như sốt, đau người, ớn lạnh và buồn nôn. Các triệu chứng điển hình kéo dài đến 10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn trước khi tự biến mất. Hiện chưa có liệu pháp đặc trị nào đối với bệnh này.

Nhóm 12 nhà khoa học đến từ Mạng lưới Miễn dịch của Singapore và công ty thuốc sinh học Vivalis của Pháp đã bắt đầu công trình nghiên cứu từ tháng 8/2009 bằng cách sử dụng tế bào B - tế bào bạch cầu đóng vai trò chủ chốt trong miễn dịch.

Họ lấy các tế bào này của một người tình nguyện bị nhiễm chikungunya và tạo điều kiện cho chúng phát triển vô hạn định, phân tán và vô tính. Sau đó các nhà khoa học sử dụng các tế bào này để xác định và tạo ra các kháng thể sử dụng một kỹ thuật đặc biệt của Vivalis.

Các tác giả cho biết công nghệ này là phương pháp duy nhất giúp các nhà khoa học có khả năng xác định và sản sinh các kháng thể đơn dòng ở người, có hiệu quả hơn và ít tác dụng phụ hơn so với các thuốc đa dòng truyền thống được phát triển từ các tế bào kép.

Các kháng thể hoạt động bằng cách liên kết chặt chẽ hơn với các kháng nguyên, các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, vì chúng chỉ nhằm vào các loại kháng nguyên nhất định.

Các nhà khoa học trên cho rằng liệu pháp chữa trị sẽ không ở dạng vắc xin mà là một cách chữa trị bằng miễn dịch thụ động và có thể được lưu hành trên thị trường trong khoảng 10 năm.

 

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Công an tỉnh phát động “Tết trồng cây” xuân Giáp Thìn 

Ngày 15/2, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục