Virus chikungunya

Virus chikungunya

Thời báo Straits ngày 16/2 đưa tin một nhóm các nhà khoa học đến từ Singapore và Pháp đã phát hiện ra hai kháng thể có thể làm mất tác dụng/vô hiệu hóa một số dòng virus chikungunya, một bước đột phá có thể giúp các nhà khoa học tiếp cận việc phát triển liệu pháp chữa trị bệnh chikungunya (gây ra bệnh cứng khớp làm lưng còng xuống).

 

Hai kháng thể đơn dòng phát triển từ các tế bào đơn có thể vô hiệu một số dòng virus chikungunya trong môi trường thí nghiệm.

Muỗi Aedes là tác nhân làm bệnh này lây truyền, ảnh hưởng tới 1.000 người trong vòng hai năm ở Singapore. Bệnh này gây ra các triệu chứng tương tự bệnh sốt xuất huyết như sốt, đau người, ớn lạnh và buồn nôn. Các triệu chứng điển hình kéo dài đến 10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn trước khi tự biến mất. Hiện chưa có liệu pháp đặc trị nào đối với bệnh này.

Nhóm 12 nhà khoa học đến từ Mạng lưới Miễn dịch của Singapore và công ty thuốc sinh học Vivalis của Pháp đã bắt đầu công trình nghiên cứu từ tháng 8/2009 bằng cách sử dụng tế bào B - tế bào bạch cầu đóng vai trò chủ chốt trong miễn dịch.

Họ lấy các tế bào này của một người tình nguyện bị nhiễm chikungunya và tạo điều kiện cho chúng phát triển vô hạn định, phân tán và vô tính. Sau đó các nhà khoa học sử dụng các tế bào này để xác định và tạo ra các kháng thể sử dụng một kỹ thuật đặc biệt của Vivalis.

Các tác giả cho biết công nghệ này là phương pháp duy nhất giúp các nhà khoa học có khả năng xác định và sản sinh các kháng thể đơn dòng ở người, có hiệu quả hơn và ít tác dụng phụ hơn so với các thuốc đa dòng truyền thống được phát triển từ các tế bào kép.

Các kháng thể hoạt động bằng cách liên kết chặt chẽ hơn với các kháng nguyên, các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, vì chúng chỉ nhằm vào các loại kháng nguyên nhất định.

Các nhà khoa học trên cho rằng liệu pháp chữa trị sẽ không ở dạng vắc xin mà là một cách chữa trị bằng miễn dịch thụ động và có thể được lưu hành trên thị trường trong khoảng 10 năm.

 

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục