Mô hình nhà sinh thái thành thị là một dự án khoa học và kỹ thuật tích hợp các công nghệ mới trong ngành xây dựng và vật liệu không những thân thiện với môi trường mà còn có khả năng tiết kiệm năng lượng rất lớn vì không dùng gạch nung và gỗ quý.

 

Mô hình này do nhóm tác giả Nguyễn Thúy Nhi, Hồ Duy Hải, Chu Tuấn Hưng (Đà Nẵng) thực hiện. Đây là một trong 16 đề tài được Ban tổ chức công bố lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng xanh 2010."

Mục tiêu của dự án là xây dựng một ngôi nhà sinh thái mẫu ở thành thị bằng cách tích hợp các công nghệ năng lượng tái tạo và vật liệu mới trong một mô hình thiết kế xây dựng nhà với sử dụng năng lượng gió và mặt trời hiệu quả để giảm thiểu ít nhất 50% năng lượng điện tiêu dùng trong “ngôi nhà sinh thái,” sản xuất nước nóng và nước tinh khiết bằng năng lượng tái tạo để sử dụng trong sinh hoạt.

Mô hình góp phần tối ưu hóa việc thắp sáng trong nhà để tiết kiệm năng lượng và phòng chống các bệnh về mắt. Ngôi nhà xây dựng có sử dụng vật liệu mới như gạch và bêtông nhẹ vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí năng lượng trong sinh hoạt và bảo trì nhờ các tính chất cách nhiệt, cách âm, chống thấm.

Ngôi nhà có cả vườn sinh thái trồng cây, hoa, quả và rau sạch hữu cơ, cung cấp cho gia đình một nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng, đồng thời tạo ra một khung cảnh xanh tươi mà không cần nhiều diện tích đất vì biết sử dụng không gian ba chiều, thích hợp cho cư dân sống ở thành thị.

Mô hình này cũng sẽ tạo ra một môi trường sinh thái cây xanh ngay trong nhà và cung cấp rau quả sạch cho chủ nhân, góp phần nâng cao nhận thức của cư dân thành thị về vấn đề bảo vệ môi trường và giảm thiểu thiên tai.

Em Nguyễn Thúy Nhi, Trưởng nhóm cho biết nếu đạt được các mục tiêu trên, dự án này sẽ mở ra một thị trường rất lớn cho ngành xây dựng với những căn hộ xanh có giá hợp lý, vừa mang tiện ích rất cao cho chủ nhân, vừa tích cực đóng góp vào việc bảo vệ môi trường sinh thái./. 

                                                                                 
Theo TTXVN

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục