Sau nhiều đợt cao điểm tỉnh Bắc Cạn tổ chức lực lượng liên ngành truy quét “vàng tặc”, “lâm tặc”, khi lực lượng liên ngành rút đi, Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ lại đứng trước nguy cơ bị xâm hại.

 

Đầu năm 2010, trước tình hình KBT thiên nhiên Kim Hỷ bị xâm hại nghiêm trọng, có hàng nghìn mét khối gỗ nghiến bị chặt hạ nằm lăn lóc trong rừng (ảnh); nhiều khu vực trong KBT bị đào bới nham nhở, biến dạng để khai thác vàng, tỉnh Bắc Cạn đã chi hàng tỷ đồng để tổ chức lực lượng truy quét, chốt chặn các ngả được để đấu tranh với “vàng tặc”, “lâm tặc”. Thời gian lực lượng liên ngành có mặt tại đây, tình hình tạm thời lắng xuống.

Nhưng từ cuối năm 2010, lực lượng công an, quân đội rút về, Giám đốc, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm KBT thiên nhiên Kim Hỷ Nguyễn Tiến Dũng lo lắng: “Thời gian vừa qua KBT không bị xâm hại là do nhân dân địa phương vào vụ cấy lúa xuân và có lực lượng công an, quân đội được tỉnh điều động vào để truy quét các ổ, nhóm khai thác vàng, lâm sản quý hiếm trái phép. Nay mùa vụ đã xong, vào lúc nông nhàn, công an, quân đội rút đi, chỉ còn lực lượng kiêm lâm KBT với số lượng mỏng thì không thể giữ được sự bình yên cho KBT”.

Trước tình hình đó, cuối tháng 2- 2011, Ban quản lý KBT thiên Kim Hỷ đã có công văn đề nghị duy trì lực lượng truy quét “lâm tặc”, “vàng tặc” trong KBT nhưng đến nay chưa được tỉnh đồng ý. Trong khi đó, thực hiện sự chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban quản lý KBT tổ chức tám chốt nhằm ngăn chặn nhân dân địa phương vào rừng khai thác gỗ nghiến, nhưng do lực lượng quá mỏng nên đến nay chỉ duy trì được sáu chốt. Kiểm lâm làm nhiệm vụ ở tất cả các chốt này đều phải ở nhờ nhà dân nên sinh hoạt, công tác, mật phục gặp nhiều khó khăn. Hạt Phó Hạt kiểm lâm KBT Nguyễn Đức Chức cho biết: “Việc các chốt ở nhờ nhà dân nên việc triển khai công tác đạt hiệu quả thấp, anh em đi đến đâu là các đối tượng xấu đã biết, nhiều khi rất khó bắt được quả tang lâm tặc. Nếu tỉnh không khẩn trương tăng cường lực lượng liên ngành truy quét thì thời gian tới KBT sẽ bị lại bị xâm hại nghiêm trọng”.

Không thể cứ tổ chức lực lượng liên ngành để bảo vệ KBT, ngân sách tỉnh eo hẹp, mỗi lần tổ chức lực lương liên ngành rất tốn kém. Về lâu dài, tỉnh Bắc Cạn cần có biện pháp đồng bộ để phát triển kinh tế, xã hội các xã chung quang KBT để ổn định đời sống nhân dân, nếu cao trách nhiệm bảo vệ rừng của chính quyền các xã, giao khoán bảo vệ rừng nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân địa phương, bảo vệ rừng tận gốc.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ ở huyện Na Rì (Bắc Cạn) rộng gần 15 nghìn ha, trong đó có 11,5 nghìn ha cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt vì lưu giữ nhiều loài động, thực vật đặc hữu trên núi đá ở vùng đông bắc nước ta.

 

                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục