Hội CCB xã Ngổ Luông (Tân Lạc) đóng góp tích cực vào công tác QL&BVR ở địa phương.

Hội CCB xã Ngổ Luông (Tân Lạc) đóng góp tích cực vào công tác QL&BVR ở địa phương.

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Ngổ Luông (Tân Lạc) cho biết: Xã có tổng diện tích 3.892 ha, trải dài 18 km, chia thành 6 thôn, xóm. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp chỉ có khoảng 367 ha, còn lại là rừng và đất lâm nghiệp hầu như nằm trọn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông.

 

Trước đây, việc quản lý, bảo vệ rừng (QL& BVR) trên địa bàn gặp không ít khó khăn, phức tạp do nhiều nguyên nhân. Nơi có diện tích rừng tập trung xa dân cư, địa hình hiểm trở, tình trạng khai thác gỗ rừng trái phép vẫn xảy ra làm ảnh hưởng đến ANTT cũng như trong công tác BVR. Bằng nhiều giải pháp tích cực, công tác bảo vệ, phát triển vốn rừng ở Ngổ Luông đã đạt nhiều kết quả. Đặc biệt, những năm gần đây, vai trò của Hội CCB xã trong QL &BVR đã góp phần vào hoạt động xã hội hóa công tác BVR trong cộng đồng dân cư thôn, bản.

Xã Ngổ Luông đã thành lập Ban BVR, trong đó, CCB là lực lượng nòng cốt. Trong gần 6 năm qua (2005-2011), Hội CCB xã đã tích cực triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức BVR, trên cơ sở đó từng bước xã hội hóa công tác BVR và phát huy được vai trò của lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai QL &BVR. Bên cạnh tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan như làng Son (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa); xã Ngọc Sơn (huyện Lạc Sơn); xã Gia Mô, Nam Sơn, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt công tác QL &BVR, Hội CCB xã Ngổ Luông thường xuyên phối hợp với trạm bảo vệ 3, Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông và các lực lượng chức năng tại địa bàn thực hiện tuần tra BVR, phát hiện những trường hợp xâm hại rừng, răn đe, giáo dục, đề xuất biện pháp xử lý. Trong đó phải kể đến các vụ Hội cùng nhân dân xóm Cá phát hiện, ngăn chặn xe chở gỗ trái phép với số lượng 8,8 m3; phối hợp giải quyết vụ khai thác gỗ giáp ranh giữa huyện Lạc Sơn và xóm Trẳm, ngăn chặn 2 vụ khai thác gỗ trái phép tại đồi Lảu, tịch thu 2 m3 gỗ và máy cưa của lâm tặc...

Ông Bùi Xuân Đín, Chủ tịch Hội CCB xã Ngổ Luông cho biết: Hội CCB xã hiện có 121 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội gắn với 6 xóm dân cư. Nhận được nhiệm vụ của Đảng ủy giao, BCH Hội CCB đã họp đề ra kế hoạch công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng tới tất cả các chi hội. Trong thời gian qua, nhờ tận tâm với công việc, không ngại khó, ngại khổ của hội viên; hầu hết diện tích rừng trên địa bàn đều được trông coi, bảo vệ tốt, mật độ cây tái sinh ngày càng được nâng cao, tạo được lòng tin trong nhân dân.

 

Cùng với việc phát triển rừng theo hướng đồng bộ, nhiều giải pháp đã được thực hiện có hiệu quả cao như: giao đất lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; ký và thực hiện cam kết bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR với các thôn, bản... Hội CCB xã đã góp phần giúp rừng luôn xanh và nâng độ che phủ rừng ở Ngổ Luông đạt 75% vào năm 2010.

 

                                                                                     Hoàng Huy

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục