Cây thị tại bản Bó (Chiềng Châu) gắn bó chặt chẽ với đời sống sinh hoạt của người Thái.

Cây thị tại bản Bó (Chiềng Châu) gắn bó chặt chẽ với đời sống sinh hoạt của người Thái.

(HBĐT) - Trong thời gian qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã phát động và công nhận cây di sản Việt Nam cho nhiều cây cổ thụ trên địa bàn cả nước. Khá nhiều cây cổ thụ trên địa bàn tỉnh ta có đủ tiêu chí để được công nhận.

 

VACNE phối hợp với hội Hiệp hội các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, Cục bảo tồn Di sản văn hóa lịch sử, Cục bảo tồn đa dạng sinh học và một số cơ quan khác chính thức phát động sự kiện "Bảo tồn cây di sản Việt Nam". Mục đích của chương trình là nhằm lựa chọn, vinh danh những cây di sản của đất nước, góp phần bảo tồn nguồn gen, nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như quảng bá sự phong phú, đa dạng với giá trị khoa học cao của hệ thực vật tới rộng rãi cộng đồng trong và ngoài nước, tạo nguồn du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học...

 

Tiêu chí công nhận cây di sản là căn cứ vào đặc điểm sinh thái, ý nghĩa lịch sử, văn hoá của cây. Nếu là cây cổ thụ trong tự nhiên phải 200 – 300 tuổi trở lên. Cây cao to, cao trên 40 m, chu vi trên 6 m đối với cây gỗ đơn thân, cao trên 25 m, chu vi trên 15 m đối với các cây đa. Có hình dáng đặc sắc, đặc biệt ưu tiên các loài đặc hữu, quý hiếm, có giá trị văn hoá, lịch sử. Những cây được trồng phải trên 100 tuổi và gắn liền với lịch sử, mang nét văn hoá đặc thù của địa phương… Sau khi nhận hồ sơ đề cử, hội đồng cây di sản sẽ thẩm định, đánh giá và đưa ra quyết định công nhận. Cây di sản được cộng đồng đề xuất, được chủ sở hữu cây đăng ký, được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận và được bảo tồn tốt nhất, tạo điều kiện hỗ trợ chủ nhân của các cây di sản, chăm sóc, bảo quản trong các điều kiện cần thiết...

 

    

       Rặng dã hương nhiều năm tuổi ở Khu di tích nhà máy in tiền tại Cố Nghĩa, Lạc Thủy

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh ta có khá nhiều cây cổ thụ có đủ các tiêu chí nêu trên. Tiêu biểu là cây thị ở bản Bó (xã Chiềng Châu, Mai Châu). Theo các cụ cao niên ở đây, cây thị này đã có tuổi đời trên 500 năm, cây to với chu vi 5,6 người ôm. Điều đặc biệt là cây thị này gắn bó chặt chẽ trong đời sống văn hóa của người Thái, được đưa vào trong trích đoạn của lễ hội Xên Mường được tổ chức hàng năm ở đây, nơi được coi là thủ phủ, điểm phát tích của người Thái thiên di từ phương Bắc về từ thế kỷ thứ XIII. Anh Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng VH-TT huyện Mai Châu cho biết: Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cây thị trở thành chứng nhân chứng kiến quá trình người Thái khai khẩn đất đai, lập nên bản, nên mường, trở thành mảnh đất trù phú như ngày nay. Đây là nơi ghi dấu ấn tội ác của giặc cướp trong quá trình người Thái định cư, cai quản vùng đất này. Ngoài ra còn có khá nhiều cây cổ thụ ở các vùng miền khác trong tỉnh như rặng dã hương (thuộc dòng long não) ở Cố Nghĩa (Lạc Thủy), nơi gắn liền với khu di tích Nhà máy in tiền đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cây có tán lá đẹp, dày, được trồng ở ven đường vào khu di tích. Gỗ màu xám vàng, tương đối cứng và tương đối nặng, có mùi thơm và không bị mối mọt. Nhiều người dân cho rằng, rặng dã hương này có thể được trồng khi anh em nhà Boren khai thác khu đồn điền Chi Nê, sau này là Nông trường sông Bôi. 

 

PGS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng ban phản biện xã hội, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ chặt phá những cây cổ thụ một cách không thương tiếc. Đó là việc đáng lên án bởi cây cổ thụ có nhiều yếu tố đáng trân trọng. Cây sống lâu cần hội tụ mấy điều: nguồn gen, thổ nhưỡng, khí hậu, sự trân trọng bảo vệ của cộng đồng và cũng là “nhân chứng” lịch sử. Tóm lại, tại sao cái cây đó sống lâu được trong khi nhiều cây cùng trang lứa khác đã mất còn là nhờ “cơ duyên” mà không mấy ai đã hiểu được. Cây cổ thụ, nhất là danh mộc cổ thụ còn là nhân chứng sinh thái và nhân chứng lịch sử của một vùng đất. Đó là những cây đáng được vinh danh để bảo vệ bằng những quy định cụ thể, nếu không muốn nó sẽ bị “thủ tiêu” bằng nhiều cách. Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường là tổ chức đề xuất việc vinh danh này. Cây di sản được bảo tồn với khả năng cao nhất có thể. Cây đó sẽ không bị chặt hạ, bán, được cắm bia ghi danh, có quỹ và chuyên gia chăm sóc và chủ nhân của cây đó được hưởng một phần phí du lịch khi du khách đến chiêm ngưỡng…

 

Ông Phạm Duy Đức, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường bày tỏ suy nghĩ: Việc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tiến hành đề cử và công nhận cây di sản Việt Nam là một sáng kiến hay, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và nâng cao ý thức giữ gìn, chăm sóc cây cổ thụ nói riêng, thực vật quý hiếm nói chung. Những cây cổ thụ không chỉ có giá trị về mặt tự nhiên mà còn mang những ý nghĩa lịch sử, gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay vẫn chưa có cây cổ thụ nào ở tỉnh ta được đề cử cây di sản Việt Nam. Do vậy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần nghiên cứu, tìm hiểu, đề xuất để góp phần bảo vệ thiên nhiên và một phần di sản của vùng đất, quê hương Hòa Bình.

 

 

                                                                                   Hoàng Toản

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục