Kiểm tra hoạt động của hệ thống van tràn xả lũ của công trình hồ chứa nước Đầm Đa, huyện Kỳ Sơn.

Kiểm tra hoạt động của hệ thống van tràn xả lũ của công trình hồ chứa nước Đầm Đa, huyện Kỳ Sơn.

(HBĐT) - “Mùa mưa lũ đang đến gần. Một trong những vấn đề cấp thiết đặt ra là quản lý an toàn hệ thống hồ chứa nước bằng cách gắn khai thác với bảo vệ công trình…” – Đồng chí Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh khi đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm cần sớm triển khai trước mùa mưa lũ năm nay.

 

Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 500 hồ chứa nước. Trong đó, phần lớn là hồ nhỏ, dung tích khoảng 5 – 30 vạn m3 nước, đảm bảo khá tốt khả năng tưới nội vùng. Theo Chi cục Thuỷ lợi, hệ thống hồ chứa nước của tỉnh hầu hết được xây dựng từ những năm 1960 – 1980. Xuất phát từ nhu cầu tưới phục vụ sản xuất trên địa bàn, các địa phương đã tự thiết kế, thi công bằng vốn tự có do dân đóng góp. Do đó, loại công trình này thường không đảm bảo về chất lượng, hiệu quả hoạt động không cao. Cùng với thời gian, đến nay, hệ thống hồ chứa nước đã xuống cấp, tiềm ẩn những sự cố như đập đất bị thẩm lậu, xói mòn mái hoặc bị mối, cống bị thấm hai bên mang, cửa cống không kín nước, tràn xả lũ bị xói lở… Đáng ngại nhất là các hạng mục đầu mối quan trọng như đập, cống lấy nước và tràn xả lũ thường không hoàn chỉnh về thiết kế và thi công, dần dần sẽ tạo thành những ẩn hoạ khôn lường, nhất là trong cao điểm mùa mưa lũ. 

 

Được biết, hồ chứa nước là loại công trình thuỷ lợi có khả năng tích nước vào mùa mưa và điều tiết, cung cấp nước vào mùa khô. Các công trình có liên quan đến hồ chứa nước gồm: đập, công trình lấy nước, công trình tháo nước, công trình xả lũ, âu thuyền. Theo ngành chức năng, để hệ thống hồ chứa nước phát huy nhiệm vụ theo đúng thiết kế, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho vùng hạ du, vấn đề an toàn đập là rất quan trọng, có tính quyết định đến hiệu quả hoạt động của hồ chứa. Chính vì vậy, công tác quản lý an toàn đập phải được thực hiện thường xuyên, liên tục trong quá trình xây dựng, khai thác và quản lý hồ chứa nước. Đốc thúc vấn đề này, ngành chức năng yêu cầu các đơn vị quản lý tại địa phương cần bảo đảm tính chủ động trong quản lý an toàn hồ chứa bằng cách gắn khai thác với bảo vệ công trình. Đặc biệt, yêu cầu chủ đập thường xuyên duy tu, bảo dưỡng đập và các trang thiết bị theo chế độ định kỳ. Hàng năm, vào thời điểm trước khi bước vào mùa mưa lũ, phải tiến hành kiểm tra, đánh giá chung về ổn định đập để có phương án phòng, chống lũ bão cho đập và vùng hạ du. Với vai trò đặc biệt quan trọng, đầu tư đảm bảo an toàn hồ chứa được xác định là chương trình trọng tâm trong nỗ lực củng cố độ bền vững của cơ sở hạ tầng ngành nông nghiệp, đồng thời là giải pháp cốt lõi để thực hiện thành công chiến lược quốc gia phòng - chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 tỉnh HB.

 

Đồng chí Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh:  Chúng ta đang phải đối mặt với những nguy cơ to lớn do biến đổi khí hậu gây ra. Trong đó, mùa mưa lũ hàng năm là thời điểm nhạy cảm nhất đòi hỏi phải triển khai nhiều biện pháp chủ động đối phó, tuyệt đối không tắc trách, lơ là trong phòng - chống lũ bão. Hiện, trên địa bàn tỉnh đang có một số công trình hồ chứa nước được xây dựng mới, nâng cấp hoặc tu sửa. Khi mùa mưa lũ đang đến gần, vấn đề cấp thiết đặt ra là đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ vượt lũ. Mặt khác đối với các công trình đang vận hành, cần có biện pháp quản lý hiệu quả để vừa phục vụ sản xuất, vừa đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó với những nguy cơ rủi ro trong mùa mưa lũ.

 

                                                                                          Phan Anh

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục