Thực trạng năng suất cây trồng của huyện Yên Thủy phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến thời tiết hàng năm.
Ảnh: Nhân dân xã Lạc Lương (Yên Thủy) trồng dưa hấu, tăng thu nhập cho gia đình.

Thực trạng năng suất cây trồng của huyện Yên Thủy phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến thời tiết hàng năm. Ảnh: Nhân dân xã Lạc Lương (Yên Thủy) trồng dưa hấu, tăng thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Trước mùa mưa lũ năm nay, UBND huyện Yên Thủy đã có phương án triển khai phòng - chống lụt bão đối với các công trình trọng điểm trên địa bàn. Hiện nay, các phòng chức năng cùng huyện tích vào cuộc, lên các phương án xử lý nhằm chủ động kịp thời với các tình huống xấu có thể xảy ra.

 

Yên Thủy từ lâu vẫn được ví “Chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng”. Thực tế, cứ mỗi mùa mưa lũ bất thường đến đều khiến cho chính quyền, nhân dân huyện Yên Thủy khá vất vả để ứng phó với thiên tai. Nguyên nhân bởi hệ thống thoát lũ của Yên Thủy chưa được đầu tư đồng bộ, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa.

 

Theo chị Dương Thị Minh, cán bộ phòng NN&PTNT Yên Thủy, một trong những khó khăn của huyện trong phòng - chống lũ bão hiện nay chính là phải đảm bảo các công trình hồ, đập phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Do vậy, Ban chỉ huy phòng - chống lũ bão huyện đã lập phương án phòng - chống lũ bão giảm nhẹ thiên tai đối với một số công trình một cách cụ thể, đề nghị các đơn vị chức năng cùng chính quyền địa phương chú trọng quan tâm.

 

Yên Thủy hiện có khoảng 7 công trình hồ có nguy cơ xảy ra sự cố nếu thời tiết bất thường. Cụ thể, tại công trình hồ Me 1, xã Lạc Thịnh hiện nay đã qua sử dụng lâu năm. Về mùa mưa, nước lớn thường gây sóng vỗ làm xói mòn toàn bộ chiều dài thượng lưu khoảng 800 m mái đập. Mặc dù năm 2010, hồ Me 1 đã được nâng cấp, song đến nay mới đổ xong phần khung bê tông, chưa lát mái và tường chắn sóng. Qua khảo sát, Ban Chỉ huy PCLB huyện đã dự báo tại thân đập chưa đổ tường chắn sóng, khi mưa to, nước lớn đường tràn đang thi công dở dang nước có thể tiêu không kịp tràn qua mái đập rất có thể khiến mái đập bị lở.

 

Còn tại hồ Sòng Vỏ – xã Bảo Hiệu có vị trí nằm trên truyến đường liên xã, từ lâu đã bị nước làm xói mòn bề mặt mái thượng lưu. Đồng thời, các phương tiện quá tải đi trên bề mặt khiến mặt đập biến dạng. Các trình mặt đập hiện giờ cũng không đảm bảo an toàn. Đập Sòng Vỏ là đập đất thấp nhưng lưu vực lòng hồ lớn, khi mưa về, lượng nước lên nhanh.  Trong khi đó, đường tràn chưa thi công xong, tường chắn sóng chưa đổ, tràn xả lũ không kịp, nước có thể tràn qua mặt đập.

 

Đối với hồ Ngọc Lương 1 và 2 - xã Ngọc Lương chủ yếu làm nhiệm vụ tưới tiêu kết hợp nên khi mưa to kéo dài, nguồn nước đổ về rất nhanh và lớn. Hiện, hồ Ngọc Lương 1 và 2 đã được nâng cấp sửa chữa và xử lý mất nước nhưng nếu thời tiết diễn biến phức tạp, hồ không có tường chắn sóng nên rất nguy hiểm đến công trình.

 

Hồ Khạ, xã Đa Phúc cũng được Ban Chỉ huy PCLB huyện đánh giá là một trong những điểm có nguy cơ khi mưa lũ kéo dài. Đập hồ Khả hiện cũng là đập đất được xây dựng từ nhiều năm, nếu có mưa lớn và lượng nước về nhiều khả năng mái thượng lưu của đập cũng bị sạt lở. Ngoài ra, Yên Thủy còn một số hồ, đập có nguy cơ cao nếu mưa lớn dồn dập như: hồ Sung - xã Yên Lạc, hồ Tác Lót - xã Lạc Thịnh. Các hồ này hiện cũng chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, còn một số khiếm khuyết về mái thượng lưu khiến thân đập không đảm bảo.

 

Theo Ban Chỉ đạo PCLB huyện Yên Thủy, các công trình hồ trọng điểm trên đều đã được UBND huyện cũng như đơn vị chức năng nêu hiện trạng và đưa ra những phương án xử lý cụ thể. Trong đó,  sẵn sàng các vật tư, nhân lực cụ thể như: bao tải đựng đất, cọc tre, xe chở đất và nhân lực cùng địa điểm lấy vật liệu đất, đá sẵn sàng ứng cứu các công trình nếu như có mưa lớn xảy ra.

 

Ngoài ra, đối với các công trình hồ, đập khác, mặc dù theo đánh giá của Ban Chỉ huy PCLB tương đối ổn định. Tuy nhiên, để đề phòng, cảnh giác ở mức cao nhất với những hiểm họa khó lường, UBND huyện vẫn chỉ đạo các xã – thị trấn phải tổ chức tổ xung kích thường xuyên kiểm tra và trực 24/24h, báo cáo kịp thời tình hình các sự cố về Ban Chỉ huy PCLB huyện.

 

                                                                                      Hồng Trung

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục