Thật trớ trêu khi công ty bảo mật bán những công cụ bẻ khóa mật khẩu và giải mã dữ liệu riêng tư. Hãng bảo mật Nga ElcomSoft thừa nhận đã chào bán gói công cụ để bẻ khóa mật khẩu và giải mã dữ liệu trên nền tảng di động iOS.

 
Phần lớn các thông tin quan trọng lưu trữ trên nền tảng iOS của Apple đều được mã hóa, đồng nghĩa với việc nếu trích xuất dữ liệu gốc chỉ sẽ nhận được những dòng mã vô nghĩa. Công cụ giải mã dữ liệu mà ElcomSoft cung cấp sẽ cho phép giải mã và chuyển đổi những dữ liệu bị mã hóa đó thành những dữ liệu có thể khai thác được.

Nhiều người dùng phản đối bộ công cụ này của ElcomSoft vì cho rằng nó làm nguy hại đến sự riêng tư của họ

Trong khi đó, công cụ bẻ khóa mật khẩu iOS của ElcomSoft sử dụng một cách thức quen thuộc thường được các hacker sử dụng: “Brute-force”. Về cơ bản, cách thức hack Brute-force là ứng dụng sẽ tự động thử chắp nối lần lượt từng ký tự lại với nhau để lần lượt thử cho đến khi tìm ra mật khẩu đúng.

Phần lớn các thiết bị sử dụng iOS hiện nay đều sử dụng mã bảo vệ 4 ký tự, do vậy việc sử dụng Brute-forte để tìm ra mật khẩu không phải là một điều quá khó khăn.

Công cụ bẻ khóa mật khẩu có thể được bán cho bất kỳ ai có nhu cầu, trong khi đó công cụ giải mã dữ liệu chỉ được phép bán cho các tổ chức thi hành pháp luật, tòa án, các cơ quan tình báo cũng như một vài tổ chức chính phủ được chỉ định.

Tuy nhiên, công cụ này của ElcomSoft cũng nhận được nhiều sự phản đối từ phía người dùng, khi họ cho rằng những công cụ bẻ khóa và giải mã này có thể làm ảnh hưởng đến sự riêng tư và cá nhân của họ trong nhiều trường hợp.
 
 
 
                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục