Nông dân xã Bắc Phong (Cao Phong) tỏ ra lo ngại khi phát hiện sâu đục thân xuất hiện trên cây mía.

Nông dân xã Bắc Phong (Cao Phong) tỏ ra lo ngại khi phát hiện sâu đục thân xuất hiện trên cây mía.

(HBĐT) - Sâu đục thân mía đang có nguy cơ lây lan gây hại trên diện rộng với tỷ lệ hại khá cao. Đó là nội dung được nhấn mạnh tại Công văn số 100/BVTV-KT ngày 31/5/2011 của Chi cục Bảo vệ thực vật về việc phòng trừ sâu đục thân hại mía. Theo đó, Chi cục BVTV yêu cầu các địa phương ngay thực hiện các biện pháp phòng trừ. Đặc biệt, cần tập trung thực hiện trong thời điểm từ nay đến giữa tháng 6.

 

Công văn số 100/BVTV-KT nêu rõ: Hiện tại, hầu hết diện tích mía trồng mới trên địa bàn tỉnh đang giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh rộ. Nhìn chung, các loại sâu bệnh khác ở mức độ bình thường. Riêng sâu đục thân mía tỷ lệ hại khá cao và có nguy cơ lây lan gây hại trên diện rộng. Tỷ lệ hại phổ biến từ 1 – 3% số cây, cá biệt, từng ruộng từng vùng ở huyện Cao Phong và Tân Lạc có tỷ lệ hại trên 10% số cây, cao hơn trung bình nhiều năm trước. Sâu hiện tại phổ biến ở tuổi 5, 6 – nhộng.

 

Được biết vụ đông- xuân năm nay, toàn tỉnh trồng mới 8.516 ha mía, đạt 105,6% kế hoạch. Nhìn chung, diện tích mía đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra đồng ruộng mới đây cho thấy xuất hiện hai loài hại phổ biến là sâu đục thân 4 vạch và sâu đục thân 5 vạch. Đặc tính gây hại của hai loài sâu này là chúng đục vào thân, ăn phần mềm của mầm, cắn cụt điểm sinh trưởng làm héo mầm, hại nặng gây mất mầm, mất khoảng và khi mía vươn cao, chúng đục vào đốt thân. Trong năm, sâu đục thân mía phát sinh 4 – 5 lứa.

 

Dự báo tình hình sâu đục thân mía có nguy cơ lây lan và gây hại trên diện rộng. Vừa qua, Chi cục BVTV đã khẩn cấp thông báo và yêu cầu các địa phương kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ hữu hiệu. Riêng đối với các đơn vị chức năng (gồm Phòng NN&PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thành phố và các Trạm BVTV), Chi cục đề nghị theo dõi chặt sự vũ hóa và đẻ trứng của sâu trưởng thành để xác định chính xác thời điểm gây hại của sâu non; phân công địa bàn cụ thể để bám sát đồng ruộng, nắm bắt diễn biến của sâu bệnh tại địa phương, đảm bảo tốt chế độ báo cáo để phối hợp với Chi cục BVTV có biện pháp can thiệp kịp thời, hiệu quả.  

 

Về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại mía cần áp dụng, Thạc sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục phó Chi cục BVTV trao đổi: Với những ruộng mía đang bị sâu đục thân hại, cần áp dụng các biện pháp như vợt bắt sâu trưởng thành, ngắt bỏ ổ trứng; cắt những cây đã bị hại. Đối với những ruộng có mật độ trưởng thành cao, cần phun trừ sớm ngay từ khi trứng mới nở, tuổi sâu còn nhỏ để bảo đảm hiệu lực của thuốc. Thời gian xử lý thuốc tốt nhất là từ ngày 5 – 10/6/2011. Nên sử dụng một trong các loại sau: Padan 95SP 4H, Patox 95SP, 4G, Vitako 40WG, Regent 800WG, Vibasu 100H… Có thể dùng Basudin 10G trộn với cát khô hoặc đất bột khô theo tỷ lệ 1:1, sau đó rắc vào nõn mía.

 

Chi cục phó Chi cục BVTV Nguyễn Hồng Yến nhấn mạnh: Để phòng trừ hiệu quả sâu đục thân hại mía, không để lây lan ảnh hưởng đến mật độ cây hữu hiệu sau này, các đơn vị chức năng và đặc biệt là đội ngũ khuyến nông viên cơ sở cần nhanh chóng vào cuộc, phổ biến, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp đã được hướng dẫn. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, các biện pháp cần được thực hiện tập trung trong thời gian từ nay đến giữa tháng 6/2011.

 

 

                                                                                          Thu Trang

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục