Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội ung thư Mỹ được công bố ngày 5/7 trên tạp chí chính thức của Học viện hiệp hội dạ dày ruột Mỹ (AGA), hàm lượng axít folic cao trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết trực tràng.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về sự liên quan giữa hàm lượng axít folic trong máu và ung thư ruột kết trực tràng đối với 99.523 người, trong đó 1.023 người được chẩn đoán mắc bệnh này trong thời gian từ năm 1999-2007 sau khi hàm lượng axít folic trong máu bắt đầu gia tăng.

Trong hai năm đầu theo dõi (từ năm 1999-2001), các nhà khoa học không phát hiện bất cứ một nguy cơ nào về căn bệnh trên. Trong những năm tiếp theo (từ năm 2002-2007), sự liên quan giữa hàm lượng axít folic trong máu và ung thư ruột kết trực tràng đã bị đảo ngược đáng kể. Những phát hiện này đã củng cố thêm bằng chứng cho thấy hàm lượng axít folic cao có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết trực tràng.

Axít folic là những chất dinh dưỡng chủ yếu cần thiết để tạo ra những thành phần đảm bảo các chức năng cần thiết cho quá trình tăng trưởng bình thường của các tế bào, trong đó có chức năng tổng hợp và hồi phục ADN.

Do quá trình này mang tính then chốt đối với sự phát triển và sự phân biệt các tế bào nên mối liên quan giữa hàm lượng axít folic trong máu và sự phát triển ung thư đã được nghiên cứu trong một số dạng ung thư và phần lớn là trong ung thư ruột kết trực tràng./.

 

                                                                                Theo TTXVNCác tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục