Tạp chí Khoa học của Anh ngày 28/7 cho biết các nhà khoa học nước này cùng với các đồng nghiệp Thụy Sĩ đã phát hiện ra một "siêu kháng thể" có thể chống lại mọi chủng virus cúm A gây bệnh ở người và động vật, mở ra triển vọng bào chế một loại vắcxin phòng cúm chung trên toàn cầu.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp dùng tia X để kiểm tra một khối lượng lớn các tế bào huyết tương ở người.

Khi xác định được kháng thể hiếm F16, họ tiêm kháng thể này vào chuột và chồn. Kết quả cho thấy kháng thể F16 giúp chuột và chồn tránh được nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm A thuộc cả nhóm 1 và nhóm 2.

Ông Antonio Lanzavecchia, trưởng nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ tham gia công trình nói trên cho biết F16 là loại kháng thể đầu tiên có thể chống lại mọi chủng virus cúm A được biết đến từ trước đến nay, vì thế sẽ là sự lựa chọn mới cho việc phòng cúm.

Khi con người nhiễm virus cúm A, các kháng thể sẽ tấn công protein gây đông máu trong virus. Tuy nhiên, protein này tiến hóa nhanh, khiến virus cúm A biến thể thành 16 loại khác nhau, được phân loại thành 2 nhóm.

Tình trạng này buộc các hãng dược phải thay đổi công thức hàng năm để tìm ra vắcxin hiệu quả cho mỗi chủng virus, một quá trình tốn kém tiền của và thời gian. Các nghiên cứu trước đây chỉ tìm ra các kháng thể có tác dụng đối với các chủng virus cúm A thuộc nhóm 1, hoặc hầu hết các chủng thuộc nhóm 2 chứ không phải cả hai nhóm./.

 

                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục