Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công một hóa chất có khả năng biến bào thai và các bộ phận cơ thể thành khối trong suốt, cho phép chúng ta quan sát nhiều hoạt động trong cơ thể sống.

 

Bào thai chuột được ngâm nước muối (trái) và bào thai chuột được ngâm trong dung dịch Scale.
Bào thai chuột được ngâm nước muối (trái) và bào thai chuột trong suốt do được ngâm trong dung dịch Scale (phải). Ảnh: National Geographic.

National Geographic cho biết, các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học về não RIKEN tại Nhật Bản đã tạo ra một loại hóa chất mới có khả năng khiến các mô trong cơ thể động vật trở nên trong suốt. Họ gọi nó là Scale. Do ánh sáng xuyên qua mô, các nhà khoa học có thể đưa chất huỳnh quang vào mô để theo dõi các tế bào.

Nhóm nghiên cứu khẳng định thành tựu của họ có thể dẫn đến một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chụp ảnh y khoa.

“Những thí nghiệm của chúng tôi chỉ tập trung vào não chuột, song các ứng dụng không chỉ giới hạn ở chuột và cũng không dừng lại ở não. Chúng tôi thấy được việc dùng Scale đối với các bộ phận khác như tim, thận, cơ của người và động vật linh trưởng”, Atsushi Miyawaki, một chuyên gia của Viện Não RIKEN, phát biểu.

Paul Thompson, một nhà thần kinh học của Đại học Y khoa California tại Mỹ, nói rằng những bức ảnh nội tạng và bào thai chuột trong suốt khiến ông cảm thấy sửng sốt.

Scale được tạo nên từ hai nguyên liệu đơn giản: urea (một hợp chất trong nước tiểu) và glycerol (được sử dụng để làm chất dung môi, chất hút ẩm, chất tạo ngọt).

Để biến bào thai hay các cơ quan nội tạng của chuột thành khối trong suốt, các nhà khoa học ngâm chúng vào dung dịch Scale trong hai tuần.

Giới khoa học từng sáng chế nhiều chất để hỗ trợ việc chụp ảnh y khoa. Tuy nhiên, nhược điểm của những chất này là chúng thường tiêu diệt các protein phát quang. Trong khi đó, các nhà khoa học luôn dùng protein phát quang để theo dõi tế bào thần kinh, mạch máu và các bộ phận trong cơ thể.

Thompson cho rằng Scale cũng có thể giúp các nhà khoa học chọn lựa những hình ảnh chuẩn nhất trước khi sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn – chẳng hạn như chụp cắt lớp - để nghiên cứu sâu hơn.

“Tôi nghĩ Scale có thể giúp chúng ta theo dõi xem thuốc đã đến được đích hay chưa. Chẳng hạn, nếu bạn dùng thuốc chữa bệnh mất trí nhớ, mục tiêu của bạn là dọn sạch những mảng bám trong não. Nhờ scale và protein phát quang bạn có thể biết thuốc đã tiêu diệt mảng bám hay chưa”, ông giải thích.

Miyawaki khẳng định Scale không thể tạo nên động vật tàng hình trong tương lai gần, bởi nó quá độc hại đối với sinh vật sống.

 

                                     Theo Vn Express

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục