Công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Ngọc Mỹ đi vào hoạt động đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho gần 5.000 hộ dân.

Công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Ngọc Mỹ đi vào hoạt động đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho gần 5.000 hộ dân.

(HBĐT) - Sau gần 1 năm khẩn trương thi công, vừa qua, công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng đã hoàn thành và chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình đã cung cấp nước hợp vệ sinh cho 17 xóm với 1.142 hộ, 4.480 khẩu của xã Ngọc Mỹ.

 

Ngọc Mỹ là xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Tân Lạc với hệ thống đường giao thông chưa được kiên cố, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư sống rải rác, kinh tế chậm phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân vẫn còn khá thấp. Hơn 1.200 hộ dân của Ngọc Mỹ chủ yếu sử dụng nước tự chảy từ các khe núi dẫn về nhà. Tuy nhiên nguồn nước này không ổn định, không đảm bảo chất lượng vệ sinh.

 

ông Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết: Năm 2010, khi Nhà nước có chủ trương xây dựng công trình nước sinh hoạt tại xã Ngọc Mỹ, chính quyền và nhân dân rất phấn khởi. Đây là một công trình cần thiết, đảm bảo phục vụ những nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân. Do đó, nhân dân đã tích cực tham gia đóng góp bằng ngày công đào đắp đất xây dựng tuyến ống, đồng hồ vào từng hộ dân.

 

Công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Ngọc Mỹ được đầu tư theo hình thức xây mới. Công trình gồm có một số hạng mục chính như: bai thu nước, bể lọc sơ bộ đầu nguồn, đường ống dẫn nước thô, bể lọc chậm, thiết bị khử trùng và bể chứa nước sạch tổng, nhà quản lý vận hành, hệ thống phân phối nước sạch cho 17 xóm, hệ thống cấp nước cho từng hộ dân... Công suất thiết kế của công trình đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho 17 xóm của xã Ngọc Mỹ gồm 1.142 hộ, 4.480 nhân khẩu với mức cấp nước sinh hoạt. Công trình có tổng mức đầu tư 10.324 triệu đồng, trong đó có 9.308 triệu đồng là nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và hơn 1 tỷ đồng là do người dân đóng góp bằng ngày công, tuyến ống đồng hồ vào từng hộ.

 

Chính thức đi vào hoạt động hơn 1 tháng nay, công trình đã cung cấp đủ nước sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh cho các hộ dân đúng như thiết kế. Để đảm bảo vận hành tốt và phát huy được hiệu quả của công trình, chính quyền địa phương đã xây dựng quy chế hoạt động, triển khai đến từng xóm. Trong quy chế hoạt động đã quy định rõ về trách nhiệm quản lý, tu sửa, bảo dưỡng đối với các hộ gia đình được hưởng lợi. Đặc biệt lưu ý khoanh vùng, bảo vệ nguồn nước, yêu cầu người dân không được chăn thả gia súc ở khu vực đầu nguồn. Đồng thời, các xóm cũng chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở người dân trông nom, bảo quản công trình, tuyệt đối không có các hành vi phá hoại, làm hư hỏng công trình, nhất là hệ thống đường ống.

 

Thực tế cho thấy, công trình cấp nước sinh hoạt xã Ngọc Mỹ đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đồng thời, làm giảm tỷ lệ người dân mắc bệnh do sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh gây ra, thiết thực nâng cao ý thức bảo vệ, phát triển nguồn nước và vệ sinh môi trường nông thôn.

                           

                                                                             Dương Liễu

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục