Nông dân xã Đồng Tâm tham gia mô hình khảo nghiệm giống Xuyên hương 178, năng suất đạt trên 70 tạ/ha, chất lượng gạo tốt.

Nông dân xã Đồng Tâm tham gia mô hình khảo nghiệm giống Xuyên hương 178, năng suất đạt trên 70 tạ/ha, chất lượng gạo tốt.

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có diện tích đất nông nghiệp 5.281,63 ha, trong đó đất trồng cây hàng năm 3.614,39 ha; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt trên 8.000 ha, trong đó diện tích gieo cấy lúa từ 3.000 - 3.200 ha/năm. Lúa là cây trồng mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp của huyện.

 

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương thay đổi cơ cấu giống lúa, các loại giống lúa lai được đưa vào nhiều trong sản xuất, trung bình 2 vụ/năm chiếm tỷ lệ từ 40 - 50% diện tích gieo cấy toàn huyện. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là một số giống lúa truyền thống qua nhiều năm sản xuất đã xuất hiện những hạn chế và tỏ ra không còn phù hợp. Từ Nhị ưu 838 đến Q5, Khang Dân 18…, khi gieo cấy qua nhiều vụ, nhiều năm đã biểu hiện khả năng kháng bệnh hạn chế, năng suất, chất lượng không còn đạt được như kỳ vọng.

Bà Trần Thị Thếp, khuyến nông viên thị trấn Thanh Hà cho biết: Thực tế đòi hỏi các bộ giống lúa phù hợp hơn với điều kiện đất đai, khí hậu và trình độ thâm canh của người nông dân nơi đây. Cụ thể, các giống lúa mới cần đáp ứng tốt các yêu cầu: năng suất và chất lượng đảm bảo, chịu thâm canh, có khả năng kháng nhiều loại sâu bệnh...

Để tìm ra các bộ giống phù hợp, thị trấn Thanh Hà cũng như các địa bàn khác trong huyện Lạc Thủy đã tăng cường khảo nghiệm các giống lúa mới. Ví dụ gần đây, trong vụ chiêm - xuân 2011, thị trấn Thanh Hà triển khai mô hình khảo nghiệm thâm canh giống lúa lai ba dòng SYN6. Qua theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển và năng suất, bước đầu cán bộ khuyến nông đánh giá đây là giống có tiềm năng cho năng suất cao, chất lượng gạo khá, phù hợp với đồng ruộng của thị trấn Thanh Hà. Mô hình thành công nên nhiều hộ nông dân trong thị trấn đã sử dụng loại giống mới trong sản xuất vụ mùa, hứa hẹn sẽ tiếp tục được mùa vì đến thời điểm này, những diện tích đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Cũng như thị trấn Thanh Hà, xã Đồng Tâm đã tích cực khảo nghiệm để tìm ra các bộ giống lúa mới phù hợp để thay thế các bộ giống truyền thống đã bộc lộ nhiều hạn chế. Vụ xuân năm nay, xã đã khảo nghiệm thành công 4 giống lúa mới gồm: Nam ưu 603, Nam ưu 604, Xuyên hương 178, GS9. Theo đánh giá của phòng NN&PTNT huyện, những giống khảo nghiệm sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai và trình độ thâm canh của nông dân bản địa. Chính vì vậy, huyện khuyến cáo nhân rộng mô hình, đưa vào sản xuất trong các vụ, năm tiếp theo trên địa bàn xã Đồng Tâm cũng như các xã, thị trấn khác trong toàn huyện. Đây là những thành công bước đầu cho thấy ngành nông nghiệp huyện Lạc Thủy đang đi đúng hướng với nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống lúa địa phương, nâng cao hiệu quả kinh tế và giữ vững vai trò mũi nhọn của cây lúa trong sản xuất nông nghiệp của huyện./. 

 

                                                                                    Thu Trang 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục