Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hãng thông tấn AAP ngày 5/9 cho biết những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu có thể sẽ sớm được phát hiện và điều trị hiệu quả nhờ vào kết quả nghiên cứu phát hiện loại gen mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Australia.

 

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, họ đã phát hiện sự biến đổi gen GATA2 khiến một số người mắc hội chứng myelodysplastic (MDS) và tình trạng bạch cầu cấp tính (AML).

GATA2 là loại gen định hình hoạt động của các loại gen khác liên quan tới các tế bào máu trắng và đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu.

Giáo sư Hamish Scott, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ung thư thuộc tiểu bang Nam Australia, cho biết đây là một phát hiện khoa học đột phá và quan trọng đối với việc điều trị và phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Việc phát hiện loại gen này đồng nghĩa với việc những người có nguy cơ mắc ung thư máu cao có thể được phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm hơn.

"Kết quả trên cũng sẽ cải thiện đáng kể khả năng sống sót ở những bệnh nhân dễ bị mắc các khối u ác tính ở ruột, ngực, buồng trứng," giáo sư Scott cho biết.

MDS và AML đều ảnh hưởng tới hệ thống tủy trong máu và xương. AML là một trong những dạng bạch cầu cấp tính phổ biến đối với những người trưởng thành và có thể gây chết người trong vài tuần hoặc vài tháng nếu không được điều trị sớm.

Trong khi đó, những bệnh nhân mắc MDS, một dạng tập trung phức tạp các điều kiện liên quan việc sản xuất các dạng tế bào máu, thường phát triển các hội chứng thiếu máu nghiêm trọng và đòi hỏi phải truyền máu thường xuyên.

Có tới 1/3 số bệnh nhân bị mắc bệnh trên đều chuyển sang giai đoạn AML. Các xét nghiệm gen hiện nay cho phép các bác sỹ phát hiện sớm ung thư máu nếu một người nào đó trong gia đình bị "lỗi" gen GATA2.


                                                Vietnam+
 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục