Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hãng thông tấn AAP ngày 5/9 cho biết những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu có thể sẽ sớm được phát hiện và điều trị hiệu quả nhờ vào kết quả nghiên cứu phát hiện loại gen mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Australia.

 

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, họ đã phát hiện sự biến đổi gen GATA2 khiến một số người mắc hội chứng myelodysplastic (MDS) và tình trạng bạch cầu cấp tính (AML).

GATA2 là loại gen định hình hoạt động của các loại gen khác liên quan tới các tế bào máu trắng và đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu.

Giáo sư Hamish Scott, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ung thư thuộc tiểu bang Nam Australia, cho biết đây là một phát hiện khoa học đột phá và quan trọng đối với việc điều trị và phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Việc phát hiện loại gen này đồng nghĩa với việc những người có nguy cơ mắc ung thư máu cao có thể được phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm hơn.

"Kết quả trên cũng sẽ cải thiện đáng kể khả năng sống sót ở những bệnh nhân dễ bị mắc các khối u ác tính ở ruột, ngực, buồng trứng," giáo sư Scott cho biết.

MDS và AML đều ảnh hưởng tới hệ thống tủy trong máu và xương. AML là một trong những dạng bạch cầu cấp tính phổ biến đối với những người trưởng thành và có thể gây chết người trong vài tuần hoặc vài tháng nếu không được điều trị sớm.

Trong khi đó, những bệnh nhân mắc MDS, một dạng tập trung phức tạp các điều kiện liên quan việc sản xuất các dạng tế bào máu, thường phát triển các hội chứng thiếu máu nghiêm trọng và đòi hỏi phải truyền máu thường xuyên.

Có tới 1/3 số bệnh nhân bị mắc bệnh trên đều chuyển sang giai đoạn AML. Các xét nghiệm gen hiện nay cho phép các bác sỹ phát hiện sớm ung thư máu nếu một người nào đó trong gia đình bị "lỗi" gen GATA2.


                                                Vietnam+
 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục