Cơ quan chức năng Quảng Ngãi vừa phát hiện một người dân nuôi nhốt tại nhà một con gấu ngựa cái quý hiếm bị cụt chân trái.

 

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Hân, Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm Quảng Ngãi cho biết con gấu có trọng lượng khoảng 65 kg, phía trước vùng ngực có lông màu trắng, thuộc giống cái.

Ông Nguyễn Văn thành, người nuôi nhốt gấu, nói cách đây khoảng hai năm đã mua con gấu này từ một thợ săn người dân tộc thiểu số ở Quảng Nam đưa về nuôi dưỡng. Hiện tại con gấu bị thương cụt chân trái phía trước.

"Thấy con gấu có màu lông đẹp lại bị thương nên tôi mua về nuôi chứ không biết là động vật quý hiếm", ông Thành nói.

Gấu Ngựa- loài Gấu quí hiếm. Ảnh minh họa.
Gấu ngựa là loài động vật quý hiếm. Ảnh minh họa.

Chi cục kiểm lâm đang liên hệ với các Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của quốc gia để tịch thu, bàn giao gấu ngựa, và có thể sẽ gây nuôi, sinh sản, ông Hân cho.

Gấu ngựa có tên khoa học là Ursus thibetanus hay Ursus tibetanus, còn được biết đến với tên gọi Gấu đen Tây Tạng, Gấu đen Himalaya hay Gấu đen châu Á. Loài gấu kích thước trung bình, vuốt sắc, màu đen với hình chữ "V" đặc trưng màu trắng hay kem trên ngực. Gấu ngựa dài khoảng 1,3 đến 1,9 mét. Con đực cân nặng khoảng 110 đến 150 kg và con cái khoảng 65 đến 90 kg, tuổi thọ khoảng 25 năm.

Gấu ngựa đã được đưa vào danh sách trong sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới) như là loài dễ bị thương tổn trong số các động vật đang bị đe dọa.

 

                                                                          Theo VnExpress

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục