(HBĐT) - Vừa qua, Sở Khoa học Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sử dụng công nghệ sinh học chuyển hoá P2O5 khó tiêu sang P2O5 dễ tiêu trong quặng photphorit của Hoà Bình” của tiến sĩ Lê Văn Tri thuộc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học.

 

Đề tài đã tìm hiểu trữ lượng, đánh giá chất lượng và hiện trạng khai thác, sử dụng các mỏ quặng photphorit trong tỉnh. Đồng thời thử nghiệm sản phẩm sản xuất ra trên 4 loại cây trồng lúa, cam, mía và đậu tương, mỗi loại 5 ha ở huyện Lương Sơn và Cao Phong.

 

Sau 2 năm triển khai, đề tài đã mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc khai thác và sử dụng hợp lý nguồn quặng photphorit này say khi chuyển hoá có thể sử dụng như một loại phân vi sinh làm nguyên liệu thay thế phân lân trong sản phân hữu cơ vi sinh có chất lượng tốt giảm giá thành so với các loại phân vô cơ tạo được việc làm, đem lại thu nhập cho người dân địa phương, giảm ô nhiễm môi trường, giảm sự thoái hoá và chai cứng đất do hàm lượng axít trong phân super lân gây ra, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…

 

Kết thúc đề tài, tiến sĩ Lê Văn Tri đề nghị Sở khoa học Công nghệ tạo điều kiện cho Nhà máy phân vi sinh- Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh kết hợp với công ty cổ phần công nghệ sinh học chuyển giao chế phẩm lâu dài để chuyển hoá quặng photphorit làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh mang thương hiệu “Phân lân dễ tiêu Hoà Bình”.

 

 

                                                                   Việt Lâm

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục