Tuy đã có điện, đường nhưng xóm Tháu, xã Thái Thịnh (TPHB) vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng.

Tuy đã có điện, đường nhưng xóm Tháu, xã Thái Thịnh (TPHB) vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng.

(HBĐT) - Xóm Tháu, xã Thái Thịnh (TPHB) xưa là xóm ven sông Đà. Khi xây dựng nhà máy thuỷ điện Hòa Bình, dân cư ở đây đã chuyển đi nơi khác nhường đất xây dựng công trình thế kỷ. Sau khi nhà máy xây dựng xong, dự án trồng rừng phòng hộ được triển khai, một số hộ dân thuộc các phường Chăm Mát, Phương Lâm, Đồng Tiến đã thực hiện trồng rừng theo dự án 327.

 

Tuy nhiên, đến lúc này, hầu hết người dân đều trồng rừng gần nhưng không ai bám trụ lại trên mảnh đất này. Đúng thời điểm đó, nhiều nông dân các tỉnh dưới xuôi như: Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam... đã bỏ tiền mua lại vừa bảo vệ rừng, vừa phát triển trồng cây ăn quả. Đến nay, xóm Tháu đã có 64 hộ sinh sống và 48 hộ thường trú. ông Trịnh Hữu Lũy, Trưởng xóm Tháu cho biết: Trong những năm gần đây, được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường bê tông, điện lưới nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xóm đã được cải thiện  đáng kể.

Tuy nhiên, đến nay, cơ sở vật chất của xóm như trường học,  trạm y tế, nhà văn hoá và công trình nước sạch đều không có. Hầu hết con em của các hộ dân ở đây đều phải gửi đi học ở nơi khác. Nếu không thì bố mẹ phải đưa đi đón về 4 lần/ ngày. Anh Đỗ Viết Chanh cho biết: Tôi có 2 cháu  nhưng đành phải gửi ông bà nội ở Bắc Ninh để đi học. Tuy biết các cháu xa bố mẹ thiếu thốn đủ thứ và sự dạy dỗ của cha mẹ nhưng chẳng còn cách nào khác. Anh Lũy cũng cho hay, anh có 2 đứa con: một học tiểu học và một học THCS. Đứa lớn có thể đi xe đạp đi học, đứa nhỏ phải đưa đi, đón về. Hàng ngày, sáng anh phải đưa con đi học gần 10 km, trưa lại đón về. Nhà trường không tổ chức bán trú nên chiều lại phải đưa đi, tối đón về. Chức danh trưởng xóm và công an xóm được bầu tạm. Hàng tháng không được hưởng phụ cấp. Năm ngoái, trước những bất cập như vậy, UBND xã Thái Thịnh đã hỗ trợ trưởng xóm, công an viên 70.000 đồng/tháng/ người. Với số tiền hỗ trợ này không đủ tiền anh đi thuyền hay đi xe máy đến UBND xã họp giao ban hàng tuần. Trong khi đó, mọi việc từ chuyện xích mích, mâu thuẫn đến giải quyết chế độ đều phải làm. Hai trưởng xóm trước cũng trong tình cảnh tương tự. Anh Lũy cho biết thêm: Ngoài khó khăn trên, mỗi lần họp xóm đều phải mượn tạm nhà để họp. Để có nước sinh hoạt, các hộ phải tự gánh từ các mó nước trên núi về dùng. Hộ nào có  điều kiện thì đầu tư ống dẫn về. Mùa khô, do nguồn nước cạn kiệt nên nhiều nhà phải gánh ngược đồi lấy nước về dùng. 

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh cho biết: Nhiều năm nay, UBND xã đã đề nghị cấp trên giải quyết chế độ cho xóm Tháu như các xóm khác nhưng vẫn chưa thấy hồi âm...

 

                                                                             Việt Lâm 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục