Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình NTM, xã Tòng Đậu đã triển khai thực hiện 2 mô hình nuôi gà và cá đạt hiệu quả kinh tế. 
 Ảnh: Ao cá của gia đình anh Hà Văn Khương, xóm Cha, xã Tòng Đậu thả hơn 600 con giống các loại. Hiện, đàn cá sinh trưởng tốt, sắp cho thu hoạch.

Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình NTM, xã Tòng Đậu đã triển khai thực hiện 2 mô hình nuôi gà và cá đạt hiệu quả kinh tế. Ảnh: Ao cá của gia đình anh Hà Văn Khương, xóm Cha, xã Tòng Đậu thả hơn 600 con giống các loại. Hiện, đàn cá sinh trưởng tốt, sắp cho thu hoạch.

(HBĐT) - Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình xây dựng NTM, UBND xã Tòng Đậu (Mai Châu) xác định công tác tuyên truyền, vận động phải được ưu tiên hàng đầu bởi chỉ khi người dân hiểu và tích cực tham gia thì chương trình mới thành công.

 

Thời gian đầu triển khai, cơ chế hỗ trợ và cách tổ chức thực hiện chưa thống nhất, chưa có cơ chế đặc thù, phương thức và mức đóng góp của người dân chưa rõ ràng nên việc triển khai chương trình tới từng thôn, bản, gia đình gặp khó khăn. Trước thực trạng trên, UBND xã Tòng Đậu đã tổ chức lồng ghép các hoạt động tuyên truyền đến cán bộ thôn, bản tại các cuộc họp của UBND xã, cử cán bộ xã xuống dự họp tại các thôn, bản để tuyên truyền. Mưa dầm thấm lâu, người nông dân nhận thấy yêu cầu xây dựng NTM phải dựa vào phương châm nội lực của cộng đồng dân cư và mọi việc dân phải biết, được bàn và được hưởng thụ. Với cách làm như vậy, với nguồn lực Nhà nước hỗ trợ xây dựng chương trình và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, cộng đồng dân cư trong xã đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tài sản tham gia thực hiện chương trình xây dựng NTM... Điểm nhấn trong kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng ở xã Tòng Đậu trong năm 2011 đầu tư xây dựng mương tưới tiêu từ Mỏ Cha đến cánh đồng Cha Long dài 715m, trong đó, làm mới 315m và nâng cấp 400m, trong đó, nguồn vốn NTM 300 triệu đồng, nhân dân đóng góp 30 triệu đồng. Anh Lò Văn Yên, Trưởng xóm Cha Long cho biết: Xóm có tổng diện tích SX 10 ha, do khó khăn về nguồn nước, trước đây, xóm chỉ làm được 1 vụ mùa, bỏ trống đất vụ chiêm. Nay, hệ thống kênh mương nội đồng hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo việc tưới tiêu cho SXNN, tận dụng tối đa tiềm năng đất đai để cải tạo vườn tạp, phát triển SX, chăn nuôi.

 

ông Đinh Văn Long, Chủ tịch UBND xã Tòng Đậu cho biết: Với sự đầu tư, hỗ trợ của chương trình, các tổ chức, cá nhân là quan trọng và thiết thực, đem lại hiệu quả tích cực, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vì bộ mặt thôn, bản khang trang, đổi mới hơn trước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển SX và nâng cao điều kiện sống, tạo phong trào thi đua sôi nổi xây dựng NTM.

 

Hơn 2 năm triển khai thực hiện đề án, diện mạo NTM của xã Tòng Đậu có nhiều khởi sắc, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 8,5% (theo chuẩn mới), mức thu nhập bình quân của người dân đạt 7,6 triệu đồng/người/năm. Đến nay, xã Tòng Đậu đạt 5/19 tiêu chí và 4 tiêu chí gần ngưỡng đạt là hệ thống điện, trường học, thủy lợi, văn hóa. Để thực hiện thành công, chính quyền đã khai thác, huy động nhiều nguồn lực của nhân dân, thu hút, mời gọi DN đầu tư vào nông thôn, vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp sức xây dựng NTM. Trong quá trình triển khai thực hiện, chính quyền ưu tiên đầu tư các dự án phát triển SX, công trình phục vụ phát triển SX như thủy lợi, giao thông, công trình phúc lợi xã hội, cộng đồng. Đồng thời, khuyến khích các thôn, bản xây dựng NTM theo phương châm: công trình của thôn, bản nào do nhân dân bàn bạc, huy động nguồn lực, quản lý và tổ chức thực hiện. Cũng trong năm 2011, từ 200 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ phát triển SX, xã đã thực hiện 2 mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi cá với gần 200 hộ tham gia cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2012, xã được phân bổ nguồn vốn NTM 550 triệu đồng. BQL xã cùng với ban phát triển các thôn cùng bàn bạc, thống nhất sử dụng 150 triệu đồng trồng 12 ha xoan ở 5 xóm. Ngoài ra, đầu tư 200 triệu đồng làm 2 đoạn kênh mương ở 2 xóm Tòng và Cha Long phục vụ tưới tiêu. Đồng thời, lồng ghép với vốn kiên cố hóa đường GTNT làm 1,5 km đường GTNT, trong đó xóm Cha Long dài 900m, rộng 3m theo chuẩn NTM và rải rác ở các xóm khác 600 m.

 

Với mục tiêu phấn đấu kết thúc năm 2015, xã Tòng Đậu hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia về NTM. Tuy nhiên còn nhiều nội dung chưa đạt tiêu chí NTM như thu nhập, cơ cấu lao động... Song với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc, Tòng Đậu đang tiến nhanh trên con đường xây dựng NTM.

 

 

                                                                           Hải Linh

 

 

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục