KCN Lương Sơn đầu tư trạm xử lý nước thải công suất 3.000 m3/ngày đêm, bảo đảm phát triển công nghiệp bền vững. Ảnh: P.V

KCN Lương Sơn đầu tư trạm xử lý nước thải công suất 3.000 m3/ngày đêm, bảo đảm phát triển công nghiệp bền vững. Ảnh: P.V

(HBĐT) - Thời gian qua, Hòa Bình đã triển khai thực hiện nhiều dự án về phát triển công nghiệp như xây dựng các khu công nghiệp (KCN) góp phần quan trọng trong quá trình phát triển KT-XH của tỉnh. Cùng với sự phát triển đó, công tác bảo vệ môi trường trong các KCN cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm.

 

Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, trên địa bàn tỉnh có 8 KCN với tổng diện tích khoảng 1.671 ha. Trong quá trình triển khai xây dựng, các KCN đã chấp hành tốt những quy định về xả thải và xử lý nguồn chất thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Hầu hết các dự án đầu tư trong các KCN đã được đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại tại Sở TN-MT. Chất thải nguy hại đã được phân loại, thu gom, lưu giữ tạm thời trong các kho chứa và ký hợp đồng với đơn vị có chức năng về vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định. Đặc biệt, việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (TĐMT) được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, giám sát đầy đủ các thông số quan trắc môi trường xung quanh và chất thải theo quy định. Mặt khác, các DN SX-KD trong các KCN đều có những biện pháp giảm    tối đa lượng chất thải phát sinh. Đến thời điểm này đã có 2 KCN được phê duyệt TĐMT. Hiện nay, trong 2 KCN đã đi vào hoạt động, KCN Lương Sơn do Công ty CP Bất động sản An Thịnh Hòa Bình làm chủ đầu tư là KCN có hạ tầng kỹ thuật cơ bản giai đoạn I được đầu tư hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống xử lý nước thải với công suất 3.000 m3/ngày đêm. Đối với KCN bờ trái sông Đà do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long Chi nhánh tại Hòa Bình làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản đã triển khai xong công tác GPMB; chuẩn bị các thủ tục thi công san lấp, đường nội bộ.

 

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc. Qua đó phát hiện, xử lý kịp thời những đơn vị, DN chưa thực hiện nghiêm pháp luật về BVMT. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các DN chấp hành tốt quy định của pháp luật về BVMT. Tuy nhiên vẫn có một số DN chưa thực hiện xác nhận hoàn thành các công trình BVMT trước khi đi vào vận hành chính thức; đấu nối không đúng vào hệ thống thu gom nước thải chung của toàn KCN...

 

Mặc dù công tác BVMT tại các KCN trên địa bàn tỉnh tương đối tốt, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các DN, tăng cường hiệu quả QLNN đối với các KCN. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, bất cập trong tuân thủ pháp luật BVMT của một số DN hoạt động trong KCN cũng như công tác QLNN về BVMT.

 

Từ những thực tế về môi trường tại các KCN và những khó khăn, tồn tại đã nêu trên, BQL các KCN tỉnh đã đề ra một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, BVMT tại các KCN tỉnh.

 

Đối với BQL tập trung tăng cường năng lực QLNN về BVMT cho cán bộ làm công tác quản lý môi trường tại BQL; xây dựng quy chế phối hợp đạt hiệu quả đối với các cơ quan quản lý môi trường liên quan (Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, UBND các huyện có KCN); tập trung chỉ đạo hoàn chỉnh việc thu gom, đấu nối thoát nước tất cả các DN; tập huấn, phổ biến kiến thức các quy định của pháp luật về BVMT cho lãnh đạo và nhân viên làm công tác BVMT tại các DN KCN.

 

Đối với chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng về BVMT của các KCN theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; đảm bảo vận hành thường xuyên, đủ công suất hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Lương Sơn. Khẩn trương hoàn thành thủ tục, để triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung KCN bờ trái sông Đà; tăng cường giám sát chất lượng môi trường (đặc biệt là nước thải) tại các điểm tiếp nhận nước thải từ DN.

 

Đối với các DN trong các KCN cần tuân thủ các quy định về BVMT, nghiêm túc đầu tư, vận hành các công trình xử lý môi trường; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của DN trong sử dụng cơ sở hạ tầng KCN và phí bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, phí BVMT đúng quy định pháp luật; nâng cao nhận thức về công tác BVMT, bố trí cán bộ phụ trách môi trường tại DN; xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ đối với những DN phát sinh nước thải ô nhiễm.

 

 

 

                                                                   Nguyễn Văn Minh

                                                         (Ban Quản lý các KCN tỉnh)

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục