Ngày 8/5, tại Hà Nội, đông đảo các chuyên gia Mỹ và Việt Nam đã tham dự Hội thảo khoa học về "Thiết kế 30% giải hấp nhiệt trong mố" (IPTD).

 


Đây là phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường bằng phương pháp kỹ thuật khử hấp thu nhiệt, là công nghệ mới được đề xuất để xử lý chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Tham dự có ông Donald Steinberg, Phó Giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID); Thiếu tướng Lê Huy Vịnh, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân...

Tại hội thảo, ông Donald Steinberg cho biết, thiết kế sơ bộ hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường bằng phương pháp khử hấp thu nhiệt sẽ được sử dụng để làm sạch dioxin, khắc phục hậu quả chất da cam tại khu vực sân bay Đà Nẵng. Đây là mốc quan trọng, đồng thời là một phần nội dung trong Dự án hợp tác giữa USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Phương pháp kỹ thuật khử hấp thu nhiệt hay còn gọi là IPTD là một công nghệ tiên tiến được áp dụng ở Mỹ, châu Âu và châu Á để làm sạch các bãi chất thải nguy hại và đảm bảo môi trường sạch cho hàng triệu người và cho các thế hệ sau. IPTD đã được chứng minh có tác dụng làm giảm mức độ tồn lưu dioxin đến mức bằng hoặc thấp hơn mức mà mục tiêu của dự án này đặt ra.

Thiếu tướng Lê Huy Vịnh, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam phát biểu bày tỏ mong muốn các nhà khoa học cũng như các đơn vị liên quan tại hội thảo sẽ có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực về công nghệ mới trong tẩy độc chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Mặc dù dự án còn rất nhiều công việc phải làm nhưng với nỗ lực chung của các bên tham gia, hy vọng vùng đất bị ô nhiễm sẽ được cải thiện thành vùng đất sạch, từ đó có thể mở rộng áp dụng ra một số điểm còn tồn dư dioxin do chiến tranh để lại.

Theo đó, tại sân bay Đà Nẵng, công tác xử lý gồm: đào đất và bùn bị nhiễm bẩn trên tổng diện tích hơn 191.400 m2 với khoảng 72.900 m3 đất. Sau đó đất sẽ được chuyển đến trong một kết cấu chứa được xây dựng tại công trường và xử lý bằng công nghệ khử hấp nhiệt trong mố (IPTD) để làm sạch. Vị trí mố IPTD được xây dựng ở khu đất sạch có chiều rộng 70m, cao từ 6-8m và dài từ 90-105m (được điều chỉnh dựa trên khối lượng đào thực tế).

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Donald Steinberg cho biết: Dự án xử lý chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng hoạt động trên nguyên tắc thận trọng và đảm bảo an toàn cho người thực hiện cũng như khu vực dân cư xung quanh. Khó khăn nhất cần giải quyết là đã xác định được công nghệ xử lý tối ưu. Chúng tôi cam kết sẽ làm sạch và xử lý chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Theo Giám đốc USAID tại Việt Nam, ông Francis Donovan, đến thời điểm hiện nay, toàn bộ chi phí bao gồm các hạng mục, thi công, đào xúc, khôi phục môi trường sau dự án kết thúc ước khoảng 43 triệu USD.

Để thêm ý kiến đóng góp, đảm bảo hoàn thành thiết kế từ 30% lên 100%, vào đầu cuối tháng 7 đầu tháng 8 tới, hội thảo thiết kế 90% giải hấp nhiệt trong mố sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Được biết, từ tháng 6-9/2011, trên cơ sở Thỏa thuận thực hiện dự án giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và USAID, Bộ Quốc phòng đã rà phá bom mìn tại công trường sân bay Đà Nẵng. Cuối mùa hè 2012, các bên tham gia sẽ thi công kết cấu mố IPTD, làm đường vào công trường, thực hiện quan trắc, giám sát môi trường và chính thức khởi động dự án.

Từ tháng 9-12/2012, bên cạnh duy trì công trường trong suốt mùa mưa, nhà thầu thực hiện IPTD huy động và nhập thiết bị cho hoạt động vào năm 2013. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2015./.

 

 

                                                        Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục