(HBĐT) - Mùa mưa bão năm 2011, huyện Kim Bôi có 2 người chết do lũ cuốn trôi, tốc mái 38 ngôi nhà, mất trắng 2 ha hoa màu... giá trị thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Từ nguồn quỹ PCLB, huyện đã hỗ trợ gia đình thiệt hại về người 1 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 110 triệu đồng mua rọ thép...

 

Nhằm nâng cao cảnh giác, chủ động đề phòng và sẵn sàng đối phó kịp thời với bão lũ, bảo vệ an toàn tính mạng con người, các công trình phúc lợi, tài sản, hoa màu của nhân dân trong mùa mưa bão, UBND huyện Kim Bôi đã triển khai kế hoạch phòng-chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2012. Mục tiêu đặt ra là: bảo vệ các tuyến đê, cống dưới đê, các hồ, đập, trạm bơm, kênh mương, cầu, cống, ngầm, đường giao thông đảm bảo thông suốt trong mùa mưa bão. Bảo vệ các cơ quan, trường học, cơ sở y tế, tài sản và tính mạng của nhân dân, trạm biến áp và đường dây tải điện, đường dây thông tin liên lạc, hạn chế hư hại đến mức thấp nhất khi có bão lũ xảy ra trên địa bàn. Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

 

Trước tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, công tác PCLB được huyện Kim Bôi đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Ngay từ cuối tháng 4, huyện đã tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai công tác PCLB tới tất cả các ngành, cấp. Thành lập ban chỉ đạo PCLB từ huyện đến các xã, đồng thời phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các tiểu ban, tránh tình trạng chung chung, hình thức. Ban chỉ huy PCLB các cấp triển khai ngay công tác PCLB trên địa bàn của địa phương mình. Trước hết, kiểm tra, đánh giá chất lượng từng hạng mục công trình của đê, đập, trường học, công sở, trạm y tế, đường dây thông tin, đường dây tải điện. Sau khi kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình, các đơn vị triển khai sửa chữa những hư hỏng của từng hạng mục công trình và trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, phương án PCLB và tìm kiếm cứu nạn năm 2012 của cơ sở một cách cụ thể. Bên cạnh việc phòng bị theo phương châm 4 tại chỗ, chính quyền các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền sâu rộng Pháp lệnh Đê điều và Pháp lệnh PCLB.

 

UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê các phương tiện vận chuyển tại địa phương, có kế hoạch huy động theo pháp lệnh PCLB khi xảy ra lụt, bão tại địa phương; quan hệ với các đơn vị sản xuất đá xây dựng, chuẩn bị đủ cơ số về bao tải, rọ sắt, đất, đá các loại đối với các xã có công trình thủy lợi trọng điểm. Đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án kè chống sạt lở xã Đông Bắc, các dự án an toàn hồ chứa hệ thống hồ Nam Thượng, hệ thống hồ Bình Sơn, có phương án đảm bảo an toàn cho các hạng mục đang thi công. UBND huyện cũng đã xây dựng các phương án PCLB&TKCN trên địa bàn huyện gồm: phương án phòng-chống lũ quét; phương án bảo vệ các đập đất, hồ chứa nước; phương án bảo vệ đê và cống dưới đê; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin liên lạc; an toàn giao thông; phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả sau lũ và phương án phòng - chống  lốc xoáy.

 

Năm 2012, tình hình thiên tai sẽ có những diễn biến khó lường và được dự báo số lượng, tần suất bão sẽ vượt mức trung bình hàng năm, trong khi mưa sẽ có tần suất và diễn biến phức tạp hơn so với những năm trước đây. Trước tình hình đó, công tác phòng - chống lụt bão năm 2012 cần phải đẩy mạnh hơn nữa để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra với phương châm: chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó, lấy phòng, tránh là chính. Đến thời điểm hiện tại, công tác PCLB&TKCN trên địa bàn huyện Kim Bôi đã có sự chuẩn bị chu đáo.

 

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục