Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát hiện tượng Sao Kim đi qua Mặt Trời vào sáng 6/6. Song, để quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hơn một thế kỷ mới diễn ra này, cần phải có những phương pháp để bảo vệ đôi mắt.

 

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, anh Đặng Vũ Tuấn Sơn (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam) cho hay, thời điểm lý tưởng nhất cho người dân tại Việt Nam quan sát hiện tượng này (khi Sao Kim đi sâu nhất vào đĩa sáng mặt trời) rơi vào khoảng 8 giờ 30 (giờ Hà Nội).

“Do thời tiết mùa hè càng về trưa, Mặt Trời càng lên cao và nắng gắt. Do vậy, người quan sát nên tranh thủ vào thời điểm sớm,” anh Sơn khuyến cáo.

Cũng theo anh Sơn, để bảo đảm an toàn cho đôi mắt khi quan sát hiện tượng này, người yêu thiên văn tuyệt đối không nhìn thẳng vào Mặt Trời bằng mắt thường, kể cả nhìn qua các kính thiên văn, ống nhòm, camera không được trang bị Sun Filter (kính lọc sáng Mặt Trời). Nếu nhìn qua kính râm, phim hay mica đen..., người quan sát cũng không nên nhìn quá 10 giây liên tiếp.

Cách an toàn nhất để quan sát hiện tượng này với người không có kính thiên văn hoặc kính không được trang bị Sun Filter là sử dụng các kính quan sát Mặt Trời (Solar Glasses). Tuy nhiên, người dùng nên kiểm tra rõ xuất xứ cũng như chất lượng trước khi mua (có bị xước hay thủng dẫn đến để lọt ánh sáng qua hay không...).

Trước đó, ông Nguyễn Đức Phường (Tổng Thư ký Hội Thiên văn-Vũ trụ Việt Nam) cũng
khuyến cáo,  không nên quan sát hiện tượng này bằng đồ tự chế vì ánh sáng Mặt Trời có thể gây tổn hại đến giác mạc thậm chí gây mù lòa nếu nhìn trực tiếp vào Mặt Trời.

Về sự kiện này, anh Sơn cho hay Trái Đất là hành tinh thứ ba (tính từ trong ra) của Hệ mặt Trời, do đó chỉ có hai hành tinh nằm phía trong mới có khả năng chen vào giữa nó và Mặt Trời để hiện tượng trên xảy ra. Giống như nhật thực xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng nằm "gần như" thẳng hàng, thì hiện tượng này cũng vậy nó xảy ra khi Trái Đất nằm thẳng hàng với Sao Thủy hoặc Sao Kim.

Sao Thủy quá nhỏ và mờ nhạt nên việc nó lướt qua đĩa sáng của Mặt Trời thường không gây được nhiều sự chú ý và nhìn chung khá khó khăn cho người quan sát không được hỗ trợ bởi các kính thiên văn hay các dụng cụ quang học. Ngược lại, Sao Kim là thiên thể sáng nhất trên bầu trời đêm (không tính Mặt Trăng) nên độ lớn của nó khi quan sát trực tiếp từ Trái Đất cũng lớn hơn nhiều so với Sao Thủy. Do vậy, hiện tượng Sao Kim đi qua đĩa sáng Mặt Trời gây được rất nhiều sự chú ý.

Đối với các nhà khoa học, đây là hiện tượng được chú ý vì khi Sao Kim đi qua đĩa sáng Mặt Trời cho họ một cơ hội tuyệt vời để quan sát các lớp khí quyển của hành tinh này-vốn vẫn luôn là bí ẩn lớn đối với khoa học.

“Với người quan sát nghiệp dư, đáng tiếc phải nói rõ một sự thật rằng hiện tượng này... chẳng có gì đẹp đẽ, nhất là nếu như không có sự hỗ trợ của kính thiên văn. Tuy vậy, có thể sẽ rất nhiều người trên thế giới vẫn hết sức chú ý bởi tính ‘quý hiếm’ của sự kiện này cũng như hi vọng chụp được những bức ảnh quý giá về nó. Bởi theo tính toán, lần tiếp theo hiện tượng này xảy ra sẽ vào năm 2117,” anh Sơn nói.

Tại Hà Nội, Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam sẽ tổ chức quan sát hiện tượng này./.

                                                                  Theo Báo Vietnam+
 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục