Ruộng ngô nhà anh Trần Văn Tài, xóm Chúc Sơn, Toàn Sơn (Đà Bắc) sử dụng phân bón hữu cơ tốt hơn hẳn ruộng khác.

Ruộng ngô nhà anh Trần Văn Tài, xóm Chúc Sơn, Toàn Sơn (Đà Bắc) sử dụng phân bón hữu cơ tốt hơn hẳn ruộng khác.

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang ngày chai cứng, cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi Cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Để tìm được một ruộng lúa nước mà có thể lội ngập chân là rất khó. Nguyên nhân là do đất thiếu chất hữu cơ. Nhiều năm nay bà con nông dân thường lạm dụng phân hoá học bón cho lúa và các cấy ngày càng làm đất chai cứng. Nếu không có biện pháp kỹ thuật can thiệp thì chỉ trong vòng vài năm nữa đất cấy lúa cằn cỗi, năng xuất lúa toàn tỉnh giảm. Nhiều ruộng không còn khả năng cấy lúa. Do vậy ngay từ bây giờ bà con nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng nhằm bổ sung những vi lượng có lợi cho đất. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều mô hình xử lý rơm rạ, cây ngô, cỏ và các nguyên phụ liệu nông nghiệp thành phân hữu cơ trả lại dinh dưỡng cho đất.

 

Chị Bùi Thị Huệ cán bộ khuyến nông khuyến lâm xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: Từ đầu năm nay, tại 5 xóm của xã Toàn Sơn đã triển khai mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh chế biến cây ngô, cỏ rác, phế thải nông nghiệp thành phân hữu cơ bón cho ngô. Với một bộ chế phẩm này giá 110.000 đồng chế biến 2 tấn cỏ, cây ngô và 2 tạ phân chuồng được hơn 1 tấn phân hữu cơ. Bản thân gia đình tôi cũng đã sử dụng phân hữu cơ trồng 1.000m2 ngô. Sử dụng phân bón này ngô có độ nảy mầm cao hơn, đất tơi xốp hơn, cây ngô tốt hơn hẳn khi sử dụng phân hoá học.

 

Anh Trần Văn Tài ở xóm Chúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: Nhà tôi năm nay trồng 1.400 m2 ngô sử dụng phân hữu cơ. Anh thấy đấy nhìn ngô nhà tôi cây to, lá xanh tốt, cao  hơn hẳn ngô nhà bên cạnh sử dụng phân hoá học. Khi làm cỏ và vun gốc đất tơi xốp hơn hẳn mọi năm. Chắc chắn năm nay vụ ngô nhà tôi thắng lớn. Từ trước đến nay, gia đình tôi và nhiều gia đình ở xã Toàn Sơn sau khi thu hoạch ngô thường là đốt hoặc bỏ đi cây ngô, cỏ rác. Việc đốt như vậy vừa ô nhiễm môi trường vừa lãng phí. Triển khai mô hình này sau khi thu hoạch ngô tôi gom cây ngô và cỏ rác chặt nhỏ vào thành đống và một ít phân chuồng rồi phun nước chế phẩm vi sinh. Sau hai tháng đống cây ngô này phân huỷ thành phân bón cho ngô.

 

 

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Khởi động lắp đặt thiết bị Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - Giai đoạn II và khánh thành nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo

(HBĐT) - Vật vã với mùa Covid kéo dài và suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đọ sức với cuộc sinh tồn khắc nghiệt, thì vẫn có những đơn vị khá vững vàng vượt qua cuộc sát hạch tự nhiên của thời vận. Tại An Giang ngày 15/9, Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời (giai đoạn II - huyện Tịnh Biên), với quĩ thời gian chỉ còn khoảng 100 ngày nữa là đến hạn chót 31/12/2020, ngày phát điện thương mại muộn nhất được hưởng giá mua điện ưu đãi 7,06UScent/kWh của Chính phủ. Trong khoảng thời gian 100 ngày tới, toàn thể cán bộ - công nhân của Tập đoàn cùng với các nhà thầu sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành và đảm bảo COD đúng hạn.

Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đề phòng mưa to kèm lốc, sét tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ở vùng biển phía đông Phi-li-pin có một vùng áp thấp đang hình thành.

Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục