Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố “Sách dữ liệu xanh năm 2012” gồm hơn 200 nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Cuốn sách cung cấp các thông tin cập nhật nhất về nông nghiệp, rừng, đa dạng sinh học, năng lượng, khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nước, vệ sinh, môi trường, sức khỏe con người và các đại dương.

 

Sách giới thiệu bộ các chỉ số mới về môi trường biển và đại dương, bao gồm tỷ lệ phần trăm vùng lãnh hải của các nước nằm trong các khu vực biển và đại dương được bảo vệ, các rặng san hô và rừng đước cũng như những khu vực ngư trường đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Trong số các dữ liệu về phát triển bền vững, sách cung cấp các chỉ số tiết kiệm thực đã được điều chỉnh trên cơ sở đầu tư vào nguồn vốn con người, sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên và những thiệt hại do ô nhiễm. Sách cũng cung cấp các chỉ số thu nhập quốc dân thực đã được điều chỉnh trên cơ sở những số liệu bao quát về thu nhập quốc dân, sự cạn kiệt của các nguồn năng lượng, rừng và khoáng sản.

Phó Chủ tịch WB về phát triển bền vững, Rachel Kyte, nêu rõ rằng “Sách dữ liệu xanh năm 2012” này là bổ sung quan trọng vào bộ công cụ để các nước có thể đo lường, đánh giá và quản lý tốt hơn các nguồn vốn tự nhiên. Sách này có thể giúp giới hoạch định chính sách các nước, các cộng đồng dân cư và các cơ quan hữu quan khác tính toán giá trị của những nguồn tài nguyên thiên nhiên và xác định vai trò của chúng trong phát triển.

Khai thác quá mức và quản lý kém các nguồn tài nguyên biển và đại dương đang làm mất đi các cơ hội phát triển các nguồn sinh sống của con người, làm trầm trọng hơn những hiểm họa đối với an ninh lương thực toàn cầu và phá hoại các cơ hội kinh tế của các nước nghèo nhất thế giới.

Sự giàu có và phong phú của các nguồn hải sản, du lịch sinh thái, bảo vệ bờ biển, lưu giữ cácbôníc (CO2) và một loạt các dịch vụ biển khác chỉ có thể được cung cấp từ các đại dương sống và lành mạnh.

Theo dữ liệu của WB, các nguồn hải sản toàn cầu nếu được quản lý tốt có thể tăng thêm từ 120 tỷ đến 900 tỷ USD, trong đó nguồn tăng lớn nhất là ở châu Á. Các nguồn hải sản cũng đặc biệt quan trọng đối với các quốc đảo nhỏ đang phát triển và các cộng đồng dân cư ven biển.

Đối với các nước thu nhập thấp, nguồn vốn tự nhiên là tài sản thiết yếu nhất, chiếm gần 36% tổng nguồn tài sản quốc gia. Các cộng đồng dân cư nghèo nhất phụ thuộc vào hệ sinh thái cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Khi các nước tăng trưởng, sức ép lên đất đai và nguồn nước cũng tăng lên đe dọa hệ sinh thái và đời sống mà hầu như không có nguồn tài nguyên nào có thế bù đắp được những tổn thất này.

Thông qua “Sách dữ liệu xanh 2012”, WB muốn thúc đẩy các nước hòa nhập những nguồn vốn tự nhiên vào tài khoản quốc gia để xác định các ưu tiên và hoạch định chính sách./.

                                                                          Theo Báo TTXVN
 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục