5 tấn phân NPK giả hiện đã được các ngành chức năng kê biên tại xóm Mới để điều tra, làm rõ nguồn gốc.

5 tấn phân NPK giả hiện đã được các ngành chức năng kê biên tại xóm Mới để điều tra, làm rõ nguồn gốc.

(HBĐT) - Ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện dân cư xóm Mới, xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) cho biết: Đầu tháng 2 vừa qua, gia đình tôi cùng 25 hộ dân trong xóm đã mua 22.550 kg phân mang nhãn hiệu NPK -5-10-3-8, trên vỏ bao có ghi nguồn gốc sản phẩm là Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao do ông Bùi Văn Tịnh, người cùng xóm cung ứng. Giá mua là 4.550 đồng/kg. Hộ mua ít nhất là gia đình anh Trần Văn Quyết 200 kg, hết 910.000 đồng, hộ mua nhiều nhất là gia đình ông Phạm Bá Hồng 3.000 kg hết 13.650.000 đồng. Tổng số tiền đã thanh toán cho ông Tịnh là 102.602.500 đồng. Tuy nhiên, khi sử dụng số phân trên bón cho các loại cây trồng lại thấy hiện tượng khác thường như lá vàng úa, cây sinh trưởng chậm và còi cọc.

 

Chúng tôi đã lấy mẫu để so sánh thấy loại phân NPK mua của ông Tịnh hòa tan rất nhanh trong nước và nhão như bùn. Ngược lại cũng là phân mang nhãn hiệu NPK5-10-3-8 do Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao sản xuất mua tại địa chỉ khác hạt tròn đều, tơi khô, khó hòa tan trong nước, khi sử dụng các loại cây trồng tăng trưởng và phát triển tốt. Vì vậy đã làm đơn trình báo với các cơ quan có thẩm quyền với mong muốn sự việc sớm được làm rõ, quyền lợi được bảo vệ và Nhà nước sẽ xử lý nghiêm những người   sản xuất, buôn bán hàng giả.

 

Sau khi nhận được thông tin, ngày 21/4/2012, cán bộ phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã về xóm Mới lấy mẫu. Kết quả phân tích xác định mẫu phân bón lót NPK 5-10-3-8 lấy tại xóm Mới không phải là sản phẩm do Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao SX. Nói cách khác, với hàm lượng ni tơ tổng: 0,70%, hàm lượng P205 hữu hiệu: 0,32%, hàm lượng K20: 0,50%, hàm lượng ẩm: 4,5% thì đây là phân NPK giả.

 

Chúng tôi đã cùng ông Bùi Văn Dừn, Trưởng Công an xã ân Nghĩa làm việc với ông Bùi Văn Tịnh, người cung ứng 22.550 kg phân NPK cho 26 hộ ở xóm Mới. ông Tịnh cho biết: Chuẩn bị bước vào SX vụ chiêm - xuân 1012, đầu tháng 2/2012, tôi đã mua của bà Bùi Thị Thủy ở xóm Thịnh Vượng, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tổng số 36 tấn phân NPK. Trong đó, 10 tấn giá 4.300 đồng/kg, 26 tấn giá 4.400 đồng/kg về bán lại với giá 4.550 đồng/kg. Bà Bùi Thị Thủy là người trực tiếp đi trên xe ô tô (4 chuyến) vào xóm  để giao hàng và nhận tiền. Tôi chỉ buôn bán để kiếm lời và không biết số phân NPK bà Thủy giao là hàng giả.

 

Được biết, đầu tháng 5,    Đội quản lý thị trường số 7 và Công an huyện Lạc Sơn đã lập biên bản tạm giữ 5 tấn phân NPK do ông Tịnh cung ứng về xóm Mới. Hiện, hồ sơ đã được chuyển giao cho Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Phòng  cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh) thụ lý.

 

 

                                                               Đức Phượng

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục