Các nhà khoa học nghiên cứu biến đổi gen. (Nguồn: Internet)

Các nhà khoa học nghiên cứu biến đổi gen. (Nguồn: Internet)

Ngày 11/6, tại trụ sở ở thủ đô Paris (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã khai mạc hội nghị định kỳ 2 năm lần thứ 4 của Dự án nghiên cứu biến đổi gen ở người (HVP) nhằm tìm các giải pháp cứu chữa các bệnh liên quan đến biến đổi gen thông qua thu thập và chia sẻ thông tin.

 

Các nhà khoa học UNESCO nhấn mạnh sự biến đổi gen là một thực tế trong cuộc sống con người, tác động đến ít nhất 60% nhân loại. Các biến đổi gen này thúc đẩy sự tiến hóa làm cho con người thích nghi với những thay đổi của môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình biến đổi này, xuất hiện những biến đổi gen gây bệnh nhưng cho đến nay, nhân loại vẫn thiếu những thông tin thiết yếu về hậu quả của đa số những biến đổi gen trong bộ gen của người. Thậm chí ngay cả khi những thông tin này đã có nhưng cũng không được chia sẻ và khi được chia sẻ cũng không được phổ biến rộng rãi và được bảo tồn dài hạn.

HVP hiện đã tập hợp được hơn 700 nhà nghiên cứu và các nhà thực hành lâm sàng của gần 70 nước trên khắp thế giới tại Trung tâm nghiên cứu rối loạn gen ở Melbourne (Australia), nhằm phát huy tiềm năng khổng lồ của khoa học trong tìm kiếm các giải pháp khả thi và hiệu quả hơn để chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan biến đổi gen.

Hội nghị lần thứ 4 của HVP sẽ hoạch định kế hoạch chiến lược trong 5 năm tới, xác lập các hợp tác mới để thúc đẩy lộ trình tạo ra và bảo tồn các dữ liệu về các bệnh bắt nguồn từ biến đổi gen.

Giám đốc khoa học của HVP, Giáo sư Richard Cotton, nhấn mạnh những thách thức lớn vẫn còn ở phía trước. Đó là vấn đề tiếp cận và bình đẳng trong sử dụng các dữ liệu ngày càng nhiều trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông cho rằng hợp tác quốc tế giữa các nhà khoa học trong HVP sẽ mở ra tương lai sáng hơn cho hàng nghìn người đang phải chịu các bệnh do biến đổi gen.

UNESCO hỗ trợ HVP xây dựng các quan hệ đối tác, tăng cường năng lực và nuôi dưỡng hợp tác giữa các trung tâm khoa học thế giới nhằm trao đổi các ý tưởng và dữ liệu về các bệnh có nguồn gốc từ biến đổi gen./.

                                                                  Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục