Tháng 4/2012, huyện Tân Lạc triển khai tiêm vác xin phòng dại cho đàn chó đạt tỷ lệ cao.

Tháng 4/2012, huyện Tân Lạc triển khai tiêm vác xin phòng dại cho đàn chó đạt tỷ lệ cao.

(HBĐT) - Theo thống kê mới đây, tổng đàn trâu, bò của huyện Tân Lạc có trên 21.500 con, 33.000 con lợn, 12.000 con chó và khoảng 290.000 con gia cầm. Với đàn trâu, bò, việc chăn nuôi của bà con chủ yếu tổ chức theo phương thức chăn thả. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dễ xảy ra và làm lây lan dịch bệnh cho đàn.

 

Để phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm có hiệu quả, chính quyền cơ sở đã tích cực, chủ động trong công tác quản lý, giám sát tại các ổ dịch cũ. Bên cạnh đó, phối hợp triển khai đợt phun, khử, tiêu độc chuồng trại, các điểm buôn bán động vật, gia súc gia cầm với lượng thuốc cấp 456 lít. Tính từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 2 đợt phun, khử, tiêu độc, tổng diện tích được phun, khử  là 1,8 triệu m2. Hoàn thành đợt tiêm vắc xin với tổng số 9.000 con trâu, bò được tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, đạt tỷ lệ 42%; 10.600 con chó được tiêm vắc xin phòng bệnh dại, đạt tỷ lệ 88,3%. Gần đây, huyện tiếp tục triển khai đợt tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM với số lượng trâu, bò được tiêm dự kiến là 8.000 con. Theo ông Bùi Văn Tứ, Phó Trạm Thú y huyện, so với các năm trước, tỷ lệ đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng tăng đáng kể. Kết quả này có được là nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhận thức của người dân đang ngày càng tiến bộ. Ngoài ra, việc áp dụng   pháp lệnh Thú y, Nghị định 40/2009/ NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ tiêm phòng.

 

Cũng theo ông Tứ, đa số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã có nhận thức tốt về công tác tiêm phòng. Nhất là sau bài học về trâu, bò chết vì đói, rét, xuất hiện ổ dịch LMLM, tụ huyết trùng, các hộ đã chú trọng, chủ động hơn trong phòng bệnh gia súc, gia cầm, quan tâm dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, làm vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi ở một số địa bàn vùng sâu, vùng thượng như Phú Vinh, Ngòi Hoa, nhận thức về tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc cũng dần chuyển biến tuy tỷ lệ tiêm vẫn còn thấp so với chỉ tiêu giao. Trong khi đó, ở nhiều xã số lượng gia súc, gia cầm nhiều như Phong Phú, Địch Giáo, Tuân Lộ, Thanh Hối..., tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh luôn duy trì ở mức cao.

 

Một trong những hoạt động được cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu mùa hè là tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Ngoài truyền thông trên loa, đài địa phương, nội dung phòng bệnh cho đàn vật nuôi còn thường xuyên được tuyên truyền lồng ghép ở các hội nghị, cuộc họp của hội, đoàn thể, thôn, xóm. Qua triển khai các đợt tiêm phòng, phun, khử, tiêu độc, các hộ còn được cán bộ thú y trực tiếp tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

 

Nhờ chủ động, tăng cường công tác phòng, chống nên đàn gia súc, gia cầm của huyện được bảo vệ, phát triển ổn định. Trừ một vài bệnh thường gặp xuất hiện lẻ tẻ ở trâu, bò, lợn, gà, trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh chăn nuôi nguy hiểm.

 

 

                                                                                Lạc Bình     

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục