Mô hình nông nghiệp hữu cơ thực hiện ở xóm Sòng, xã Thành Lập bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, được nhiều người dân trong xã quan tâm thực hiện.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ thực hiện ở xóm Sòng, xã Thành Lập bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, được nhiều người dân trong xã quan tâm thực hiện.

(HBĐT) - Được chọn là xã điểm xây dựng NTM của huyện, Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã Thành Lập (Lương Sơn) coi đó là vinh dự nhưng cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề khi vẫn còn không ít khó khăn ở phía trước.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lập cho biết: Thuận lợi trong xây dựng NTM của xã là đến hết năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt 12,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 20 hộ, 100% xóm đã có nhà văn hoá và cụm loa truyền thanh; trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia; 85% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, hệ thống tổ chức chính trị hoạt động có hiệu quả. Hơn nữa, tập thể cán bộ, đảng viên của xã luôn đoàn kết một lòng, hỗ trợ nhau trong công việc. Nhân dân trong xã cũng luôn mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất, tự thân vận động vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước...  

Xác định được những thuận lợi cơ bản đó, ngay từ khi được lựa chọn là xã điểm về xây dựng NTM, Đảng uỷ và chính quyền đã vào cuộc  tích cực. Cụ thể là thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã và các ban phát triển thôn. Theo đó, xác định người dân là chủ thể trong xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả như cấp phát các tờ rơi, đưa nội dung tuyên truyền NTM lên hệ thống truyền thanh của xã, lồng ghép vào các cuộc họp thôn... Nhờ đó, các nội dung xây dựng NTM đã đến được đông đảo nhân dân. ông Bùi Văn Nguyên, xóm Đồng Sương cho hay: Mỗi người dân chúng tôi đã ý thức được bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, xây dựng NTM chính là làm cho gia đình mình, quê hương mình thoát khỏi đói nghèo lạc hậu. Vì vậy, hộ nào cũng nhiệt tình hưởng ứng.  

Khi nhận thức được nâng lên, bà con đã tích cực vào cuộc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, mạnh dạn xây dựng các mô hình sản xuất mới, tích cực đưa cơ giới hoá vào phục vụ sản xuất nông nghiệp; cứng hoá hệ thống giao thông, thuỷ lợi... Trong đó, nổi bật có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở xóm Sòng.  

Đến nay, Thành Lập đã cơ bản hoàn thành được 10/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Tuy nhiên, trở ngại hiện nay trong xây dựng NTM của xã là hệ thống giao thông chưa đồng bộ. Tuyến đường liên xã đã được nhựa hoá, tuy nhiên, đường giao thông liên xóm mới cứng hoá được 30%; việc quy hoạch, xây dựng đường giao thông nội đồng rất khó thực hiện vì đặc điểm địa hình của xã, diện tích đất sản xuất không bằng phẳng,  thiếu tập trung, đòi hỏi kinh phí thực hiện lớn, trong khi khả năng đối ứng của nhân dân có hạn...  

Với mục tiêu đến năm 2015 sẽ hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng NTM, xã Thành Lập đang phải nỗ lực nhiều. Tổng nhu cầu vốn để thực hiện chương trình NTM của xã cần khoảng 200 tỉ đồng để thực hiện 4 nội dung cơ bản theo quy hoạch là vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, vốn hỗ trợ phát triển sản xuất; vốn hỗ trợ cho các hoạt động thuộc hợp phần văn hoá - xã hội - môi trường; vốn hỗ trợ cho các hoạt động thuộc hợp phần hệ thống chính trị. Theo ông Phó Chủ tịch UBND xã, để hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình, bên cạnh duy trì tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về quá trình xây dựng và phát triển NTM, trước mắt, xã sẽ đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng thường xuyên, liên tục, sát thực, thực hiện lồng ghép phong trào xây dựng NTM với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC”, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn..., phối hợp với các ngành chức năng, cấp trên để có cơ chế phù hợp hỗ trợ nông dân...

 

                                                                         Hải Linh

 

Các tin khác


Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục