Ngày 1/8, Thủy điện Hòa Bình tiến hành xả lũ để cắt lũ trên hồ Hòa Bình.

Ngày 1/8, Thủy điện Hòa Bình tiến hành xả lũ để cắt lũ trên hồ Hòa Bình.

(HBĐT) - Hiện nay đã bước vào cao điểm mùa mưa lũ. Mới đây, lần đầu tiên sau ba năm liên tiếp, lũ hồ Hòa Bình đã xuất hiện trở lại. Lưu lượng lũ về hồ đạt trên 5.000 m3/s, cao trình mực nước có thời điểm đạt 105m, thủy điện Hòa Bình phải tiến hành xả lũ để đảm bảo cắt lũ. Thực tế đòi hỏi ngành chức năng cấp thiết chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ chứa, đê, đập xung yếu trên địa bàn, nhằm chủ động kiểm soát mức độ thiệt hại do mưa, lũ, bão gây ra.

 

Toàn tỉnh hiện có trên 1.700 công trình thủy lợi, gồm 521 công trình hồ chứa, 643 bai đập kiên cố, 51 trạm bơm tưới và 490 công trình tạm. Ngoài ra, có 3.076 km kênh mương tưới, hệ thống công trình đê bao chống lũ có 7 tuyến đê chính với tổng chiều dài 30,54 km. Xác định mùa mưa lũ năm nay diễn biến phức tạp khó lường, ngay từ trung tuần tháng 4, Sở NN&PTNT đã tổ chức đi kiểm tra tiến độ thi công của các công trình hồ chứa đang được sửa chữa, nâng cấp và một số công trình trọng điểm, kiểm tra việc lập phương án đảm bảo an toàn cho công trình đang thi công và các công trình có nguy cơ mất an toàn. Đối với các công trình hồ chứa bị hư hỏng đang được thi công sửa chữa, Sở NN&PTNT sau khi tiến hành kiểm tra đã đề nghị chủ đầu tư gấp rút xây dựng phương án thi công đảm bảo tiến độ, an toàn và có biện pháp quản lý tốt chất lượng thi công.

 

Mới đây, theo công văn của Bộ NN&PTNT về việc thông báo các vị trí đê, kè, cống trọng điểm xung yếu năm 2012, trên địa bàn tỉnh có đê Đà Giang và đê Quỳnh Lâm được xác định là khu vực trọng điểm xung yếu cần được bảo vệ trong cao điểm mùa mưa lũ. Với chủ trương sẵn sàng hộ đê, chống lụt, Sở NN&PTNT đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các vị trí đê, kè, cống trọng điểm xung yếu. Cụ thể là khu vực đoạn đê kết hợp làm đường giao thông từ K4+000 đến K4+427 đê Quỳnh Lâm và đoạn nối với đê Đà Giang tại vị trí cắt ngang quốc lộ 6; cống tiêu số 3, đê Quỳnh Lâm, vị trí tại K2+100 trên tuyến đê Quỳnh Lâm.  

 

Ông Trần Kim Phàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Mùa mưa lũ năm nay diễn biến gay gắt ngay từ đầu tháng 5, với sự xuất hiện của những cơn mưa to kéo dài gây lốc xoáy, lũ tiểu mãn và ngập úng cục bộ. Sau đó là sự xuất hiện của lũ trên hồ Hòa Bình sau ba năm liên tiếp không có lũ. Thực tế đang đòi hỏi ngành chức năng, các địa phương, đơn vị phải sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa, lũ, bão.

 

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi, lượng mưa đo được riêng trong tháng 5/2012 đã bằng xấp xỉ 30% tổng lượng mưa hàng năm. Lốc xoáy và mưa giông đã gây thiệt hại không nhỏ cho các huyện có địa hình cao như Đà Bắc, Mai Châu. Cụ thể, làm 1 nhà bị sập hoàn toàn, 134 nhà bị tốc mái, hơn 1.470 ha lúa và 3.610 ha hoa màu bị thiệt hại, diện tích rừng trồng và rừng khoanh nuôi bị ảnh hưởng là 30,5 ha. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ sạt lở đất, đá khối lượng lớn tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) làm 2 người thiệt mạng. Trước mức độ gay gắt của mưa bão, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương, đơn vị, người dân tuyệt đối không được chủ quan, khinh suất.

 

Ngay từ đầu tháng 4, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về công tác phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012. Theo đó, đôn đốc các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện công tác trên với tư tưởng chỉ đạo: chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh chóng, hiệu quả. Đến nay, các địa phương, đơn vị đều đã kiện toàn Ban chỉ huy PCLB&TKCN, hoàn tất kế hoạch và sẵn sàng triển khai các phương án dự phòng./.

 

 

                                                                          Thu Trang

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục