Giàn mướt đang cho thu hoạch giờ chỉ còn thấy ngọn nổi trên mặt nước.

Giàn mướt đang cho thu hoạch giờ chỉ còn thấy ngọn nổi trên mặt nước.

(HBĐT) - Từ trưa ngày 29/7, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã thực hiện mở 1 cửa xả đáy nhằm đảm bảo an toàn cho đập thủy điện Hòa Bình. Do lưu lượng nước về hồ trong mấy ngày qua tiếp tục cao nên từ tối ngày 31/7, Nhà máy thủy điện Hòa Bình tiếp tục cho mở thêm 2 cửa xả đáy nữa.

 

Như vậy, sau 3 năm đập thủy điện Hòa Bình không mở cửa xả lũ, tính đến 15h ngày 1/8, lưu lượng nước về hồ Hoà Bình đạt 6.300m3/s; lưu lượng nước hồ qua 3 cửa xả và các tổ máy phát điện đạt khoảng 7.200 m3/s. Việc xả lũ trong những ngày qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân ở khu vực hạ lưu sông đà. Ông Đinh Trần Hanh, Trưởng xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) cho biết: trước đây, vụ mùa bà con thường cấy muộn hơn so với xã khác từ 15 – 20 ngày, tuy nhiên mấy năm qua, Nhà máy thủy điện không mở cửa xả lũ nên xã chỉ đạo bà con cấy đúng khung thời vụ.  Vụ mùa xóm cấy được 27 ha lúa. Hiện tại toàn bộ diện tích lúa mới cấy đang trong giai đoạn bén rễ thì từ trưa ngày 31/7, do ảnh hưởng của việc xả lũ của thủy điện Hòa Bình nên đã có 9 ha lúa mới cấy xong bị ngập qua ngọn và gần 4 ha bị ngập lưng trừng. Nếu trong 3 ngày nữa mà nước không rút thì toàn bộ diện tích lúa trên sẽ bị chết úng, nếu cấy lại cũng không có mạ để cấy và cũng không đảm bảo thời vụ, nguy cơ bà con trong xóm sẽ không được thu hoạch vụ mùa này là rất cao.

 

     

                                                                    Hồng Ngọc

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục