(HBĐT)- Triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền kiến thức về Luật Bình đẳng giới, Luật trẻ em, Luật bảo vệ môi trường, thành lập mới các mô hình CLB, kết hợp với kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện…, đó là những công việc cụ thể mà Hội Phụ nữ huyện Kim Bôi đã, đang làm nhằm nâng cao hiệu quả CVĐ “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trên địa bàn.

 

Xác định rõ, thực hiện CVĐ “ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có ý nghĩa xã hội sâu sắc như: phát huy tinh thần bình đẳng giới, tạo sự hậu thuẫn tích cực cho CVĐ “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, công cuộc xây dựng mô hình NTM và quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, Hội phụ nữ đã bám sát nội dung hướng dẫn của cấp trên để triển khai sâu rộng. Hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan như: Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên- Môi trường… tuyên truyền triển khai các kiến thức về pháp luật cần thiết cho cán bộ, hội viên, đặc biệt là những kiến thức có liên quan đến nội dung “5 không, 3 sạch”. Chọn xóm Rường- xã Trung Bì để xây dựng mô hình điểm, Hội phụ nữ huuyện đã tiến hành khảo sát  thực trạng 65/92 hộ gia đình hội viên. Qua khảo sát tuyên truyền, vận động và tập huấn có 50 hộ gia đình đã đăng ký xây dựng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”. Với sự quyết tâm cao của các cán bộ, hội viên, hoạt động này đã diễn ra trong khí thế sôi nổi, tích cực. Tuy mới triển khai, thực hiện trong thời gian ngắn nhưng đã đạt được những kết quả khả quan. Khi mới triển khai mô hình, thông qua khảo sát, Hội ghi nhận 12/50 hộ có bạo lực gia đình, đến nay đã giảm xuống còn 5 hộ; 10/50 hộ có trẻ em suy dinh dưỡng, hiện giảm xuống còn 6 hộ; 7/50 hộ có TNXH như cờ bạc, ma túy, rượu chè…, nay giảm xuống còn 2 hộ, đến nay đã có 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh và không còn hộ nào sinh con thứ 3 trở lên. Hàng tuần, xóm phân công các nhóm hộ gia đình tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường phong quang, sạch đẹp. Từ mô hình của xóm Rường, Hội phụ nữ huyện đã mạnh dạn triển khai ra diện rộng, thành lập thêm nhiều nhóm phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường tại các xã, thị trấn. Hội đã chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động hội viên phụ nữ ký cam kết xây dựng mô hình. Một mặt, phối hợp với phòng Tư pháp, trạm KN-KL, phòng Tài nguyên- Môi trường mở các lớp tập huấn kiến thức cho hội viên phụ nữ các xã Kim Bình, Kim Truy, Trung Bì, Vĩnh Tiến… 6 tháng qua đã có trên 4.000 phụ nữ được tham gia các lớp tập huấn này. Thông qua các lớp tập huấn, chị em tìm hiểu các kiến thức về phòng - chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, bạo lực gia đình, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các TNXH…Ngoài ra, các cơ sở hội còn phối hợp với Trạm y tế xã, TTHTCĐ các xã mở được 30 lớp bồi dưỡng kiến thức nuôi dạy con tốt cho 2.650 lượt bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ. Từ đó giúp chị em hội viên nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình và và ngoài xã hội. Thông qua các buổi tập huấn, thảo luận về kinh nghiệm nuôi dạy con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình cũng giúp chị em nhận thức rõ hơn ý nghĩa của công tác vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

Cũng từ khi thực hiện CVĐ “5 không, 3 sạch”, các cơ sở hội trong toàn huyện đã thành lập thêm nhiều mô hình CLB như: CLB phụ nữ với pháp luật, CLB không sinh con thứ 3, CLB phòng chống bạo lực gia đình và Chi hội phụ nữ không có con em vi phạm và mắc các TNXH… Có được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, Hội phụ nữ huyện Kim Bôi đã từng bước đưa CVĐ “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đi vào thực chất. Theo nhận định của cán bộ, hội viên phụ nữ của huyện, CVĐ này đã tạo ra những tác động tích cực thúc đẩy sự phát triển về KT-XH. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong  tổ chức, vận động, tập hợp hội viên góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

         

                                                                             Lam Nguyệt

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục