Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh làm việc trực truyến với Bộ NN&PTNT về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMTNT.

Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh làm việc trực truyến với Bộ NN&PTNT về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMTNT.

(HBĐT)- Sáng ngày 27/7, Bộ NN&PTNT đã tổ chức giao ban trực tuyến với các tỉnh thành trên cả nước triển khai chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) giai đoạn 2012 – 2015. Đồng chí Cao Đức Phát, UVT. Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu Quốc gia NS&VSMTNT chủ trì cuộc họp. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đại diện BCĐ cung cấp nước sạch và VSMTNT lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh.

 

Theo đánh giá của các bộ, ngành và địa phương, trong năm 2011, số dân nông thôn trên toàn quốc được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt khoảng 78% và 78% hộ gia đình có nhà tiêu, trong đó, khoảng 52% nhà tiêu đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh; 87% trường mầm non, phổ thông và trạm y tế xã, 84% chợ nông thôn, 72% UBND xã có công trình nước sạch vệ sinh. Khoảng 37% số hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh. Tổng nguồn vốn huy động cho chương trình đạt 6.648 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch.

 

Đối với tỉnh ta, trong năm 2011, tổng vốn đầu tư cho chương trình đạt gần 20,4 tỷ đồng. Nhờ đó, tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 73,42%, đạt 88,45% so với kế hoạch; tỷ lệ dân nông thôn có nhà vệ sinh khoảng 36,88%, đạt 67,05% so với kế hoạch. Trong kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSTNT năm 2012, theo kế hoạch, tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình khoảng 48,2 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, vốn xây dựng cơ bản tập trung, vốn theo Quyết định 134/QĐ-TTg, vốn sự nghiệp thực hiện đề án ổn định dân cư phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà và vốn tín dụng ưu đãi. Theo đó, tỉnh ta phấn đấu 76% số dân nông thôn được tiếp cận với nước hợp vệ sinh. Về vệ sinh hộ gia đình, phấn đấu 67.573 hộ dân có nhà vệ sinh, tỷ lệ số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh khoảng 41,9%. Ngoài ra, phấn đấu có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh cho 158 trường mầm non, đạt 58,9%; 96 trường tiểu học, đạt 43,6%; 76 trường THCS, đạt 34,5%; 28 trường THPT, đạt 62,2%. Tỷ lệ trạm y tế có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh là 128 trạm, đạt 61%. Đối với môi trường, tỷ lệ chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh đạt 35%, tỷ lệ số xã có dụng cụ và hố thu gom rác sinh hoạt 14,3%, tỷ lệ làng nghề có có hệ thống xử lý chất thải khoảng 84%. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2012, Chương trình triển khai khá chậm do nguồn vốn chưa được bố trí kịp thời, đạt khoảng 2,85 tỷ đồng/ 13,4 tỷ đồng tổng nguồn vốn của cả năm 2012. Trong đó, khối lương thực hiện của vốn đầu tư phát triển thực hiện khoảng 33,3%  bao gồm: công trình cấp nước tập trung đạt 6/8 công trình, bằng 75%; cấp nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh trường học đạt ¼ công trình, bằng 25%. Đáng chú ý, 14 công trình cấp nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh trạm y tế vẫn chưa được triển khai. Trong 6 tháng cuối năm 2012, BCĐ cung cấp nứơc sạch và VSMTNT của tỉnh đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm công tác nhằm thực hiện tốt kế hoạch chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMTNT đã đặt ra. Theo đó, tiếp tục đốn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cấp nước và nhà vệ sinh trường học, phối hợp với các đại phương làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng các công trình như trong kế hoạch. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình, đẩy mạnh thông tin – giáo dục - truyền thông các cấp từ tỉnh đến cơ sở….

 

Phát biểu với lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT đã nêu ra những kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn tồn tại trong quá trình thực hiện. Đồng thời, kiến nghị Bộ cần quan tâm và bố trí nguồn vốn chương trình kịp thời nhằm bảo đảm đủ nguyồn vốn thực hiện mục tiêu đã được Chính phủ phê duyệt. Ban Chỉ đạo của tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy chế quản lý, vận hành, khai thác và dịch vụ cấp nước sinh hoạt của các công trình cấp nước đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn, nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình đối với đời sống của nhân dân. 

 

                                                                    

                                                             Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục