Nhà văn hóa xóm Tân Lập (Dân Chủ) do đất hẹp sẽ phải di chuyển.

Nhà văn hóa xóm Tân Lập (Dân Chủ) do đất hẹp sẽ phải di chuyển.

(HBĐT) - Nằm ở phía đông nam TPHB, xã Dân Chủ có 6 xóm, 768 hộ, 4.020 nhân khẩu. Những năm qua, đội ngũ cán bộ đoàn kết, nhiệt tình và năng động trong mọi mặt công tác, luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cán bộ, nhân dân trong xã, các đơn vị, cơ quan có trụ sở trên địa bàn nên xã Dân Chủ được TPHB chọn làm điểm trên nhiều lĩnh vực như: chọn bầu Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã, mô hình cánh đồng tăng sản, mới đây nhất là mô hình xây dựng NTM.

 

Ban chỉ đạo xây dựng NTM được thành lập  ở cấp xã có 23 thành viên, cấp xóm có 5 thành viên. Ban chỉ đạo căn cứ 19 tiêu chí đã quy định để tiến hành khảo sát thực tế của cơ sở xem cái gì đã có, chưa có và khó khăn nhất, từ đó đưa ra thảo luận trong các cuộc họp của chi bộ, họp xóm tìm giải pháp thực hiện tối ưu và nhanh chóng nhất. Đồng chí Phạm Thanh Nhường, trưởng thôn Tân Tiến bộc bạch: Tiêu chí xây dựng NTM phù hợp với chủ trương xây dựng nhà văn hóa thôn có từ trước nhưng xã Dân Chủ sau khi có chỉ đạo của cấp trên về hoạch định lại địa giới hành chính thì Dân Chủ có thêm 2 thôn mới là Tân Tiến và Tân Lạc, đây là 2 khu vực trước đây thuộc phường Chăm Mát nên quỹ đất công hầu như không có, mãi mới tìm được mảnh đất khả dĩ được xã đồng ý cho hợp lý hóa để làm nhà văn hóa, đổ đất lấp nền xong lại thấy có quy hoạch khác trong tổng thể quy hoạch của TPHB. Với lại, theo tiêu chí mới khuôn viên nhà văn hóa xóm phải có quỹ đất tối thiểu đến 340 m2. Với thôn Tân Lạc cũng trong tình trạng tương tự và đấy là một tiêu chí bắt buộc trong xây dựng mô hình NTM. Đồng chí Nguyễn Văn Sĩ, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã nêu chỉ tiêu phấn đấu hết năm 2012 đạt 12/19 tiêu chí, một ví dụ buộc xã phải điều chỉnh quy hoạch để đạt một trong các tiêu chí đó là trường mầm non, muốn đạt chuẩn quốc gia thì cũng phải có khuôn viên đủ tiêu chuẩn, thế là lại phải chọn địa điểm khác đủ rộng để hoán vị cho trường đến rồi mới tính đến các tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ thầy, cô và việc đưa hết số trẻ em trong độ tuổi được đến lớp. Việc xây dựng nhà văn hóa trong thực tại khi chưa huy động được nguồn vốn trong dân cùng đóng góp cho xây nhà văn hóa, xã đã làm việc với ngân hàng, tín chấp để cả 6 xóm đều được vay tiền với bình quân mỗi hộ từ 2 - 3 triệu đồng, từ đó xây nhà văn hóa đủ tiêu chuẩn quy định. Tuy nhiên, với thôn Tân Lạc, Tân Tiến vẫn còn nan giải về quỹ đất đủ tiêu chuẩn và thuận lợi cho hoạt động của nhà văn hóa. Quỹ đất chung của xã chưa hết nhưng để có được mảnh đất phù hợp cho xây nhà văn hóa của từng xóm quả là nan giải.

 

Dân đồng tình, dân khao khát có địa điểm sinh hoạt cộng đồng  thuận lợi cho các hoạt động chung trong xóm, trong xã nên trong các cuộc họp xóm, họp chi bộ và họp toàn thể đảng viên của xã, không cuộc nào là không nêu vấn đề phấn đấu đạt các tiêu chí trong xây dựng NTM để mọi người cùng bàn bạc hiến kế nhưng xem ra “lực bất tòng tâm”, là những phép tính khó giải không chỉ cho lãnh đạo mà là của toàn dân và cũng không chỉ riêng ở xã Dân Chủ.

 

 

                                                                          Hải Đăng

                                                                           (T.T.V)

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục