Tiến độ thi công cầu xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) quá chậm, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống dân cư trên địa bàn.

Tiến độ thi công cầu xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) quá chậm, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống dân cư trên địa bàn.

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình liên tục nhận được đơn của bạn đọc là công dân xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) phản ánh, kiến nghị về những ảnh hưởng của tình trạng xây dựng cầu vào xóm quá chậm, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sản xuất và đời sống của dân cư trên địa bàn.

 

Đa số đơn, thư của bạn đọc đều có chung các ý kiến nhận xét, đánh giá và kiến nghị gồm: “Khó khăn nhất là việc đi học của các cháu học sinh, nhất là khi có mưa lũ, trường cách xóm chưa đầy 1 km nhưng phải đi vòng cách xa tới 5-6 km. Không ít cháu tự ý đi bằng bè mảng, thuyền nan khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Cầu vào xóm thi công dở dang, kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống. Do việc đi lại găp nhiều khó khăn nên các loại vật tư phục vụ sản xuất đều phải chịu mua giá cao hơn những nơi khác. Ngược lại các sản phẩm nông - lâm sản làm ra lại bị ép giá nên người sản xuất rất thiệt thòi. Chúng tôi mong muốn UBND và các ngành chức năng của huyện quan tâm tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành công trình”.  

Dự án cầu xóm Nút (Dân Hạ) được khởi công xây dựng tháng 4/2010 bằng nguồn vốn ngân sách huyện với tổng mức đầu tư ban đầu được UBND huyện Kỳ Sơn phê duyệt trên 2 tỉ đồng. Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, đã hơn hai năm trôi qua nhưng công trình hiện vẫn trong tình trạng thi công dở dang.  

Trong quá  trình thi công, đến đầu tháng 8/2012, dự án đã điều chỉnh bổ sung một số hạng mục như tháo dỡ cầu, chi phí đền bù GPMB, mở rộng đường vào cầu, nâng cao độ mặt cầu, thay đổi thiết kế dầm cầu, cổng làng, với kinh phí bổ sung trên 1,9 tỷ đồng. Sau khi được điều chỉnh, bổ sung, cầu xóm Nút được thiết kế có tổng chiều dài gần 130 m, trong đó, hệ thống đường dẫn dài khoảng 100 m. Cầu được thiết    kế điển hình dầm chữ I liên hợp bê tông cốt thép có chiều dài 24 m, lòng cầu rộng 3,3 m, trọng tải 8 tấn. Trước đó, trong báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 1025/QĐ- UBND ngày 23/9/2009 không có kinh phí đền bù GPMB. Do có những thay đổi bổ sung, phát sinh liên quan đến thiết kế kỹ thuật, đặc biệt là những phát sinh, vướng mắc trong đền bù GPMB là nguyên nhân chính dẫn đến công trình thi công không đảm bảo tiến độ.  

Về công tác đền bù đất và tài sản trên đất để GPMB công trình đến đầu tháng 4/2010 BQL dự án, UBND xã Dân Hạ và đại diện các hộ gia đình có liên quan đã hoàn thành biên bản kiểm kê gửi hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư làm căn cứ thực hiện. Theo đó, tổng diện tích đất phải thu hồi là 455,1 m2, trong đó diện tích đất ở 54,4 m2, đất trồng cây lâu năm là 3,6 m2, trồng cây lâu năm và cây hàng năm khác 397,1 m2, diện tích bồi thường hoa màu trên đất là 1.030 m2, tổng số tiền  bồi thường ước khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 21/8/2012, phòng Kinh tế và Hạ tầng mới có công văn “Về việc bồi thường đất và tài sản trên đất công trình cầu Nút, xã Dân Hạ” gửi Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện để có căn cứ đề nghị UBND huyện phê duyệt dự toán phương án bồi thường liên quan đến mặt bằng công trình theo quy định.  

Thiết kế kỹ thuật và công tác đền bù GPMB được triển khai theo kiểu “Gọt chân cho vừa giầy” đó là nguyên nhân dẫn đến công trình chậm tiến độ. Thực trạng đó đang cần sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và Hội đồng đền bù GPMB huyện Kỳ Sơn để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của dân cư trên địa bàn.  

 

                                                                            Đức Phượng

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục