Khu xử lý và chôn lấp rác thải của thành phố vẫn nằm im lìm...

Khu xử lý và chôn lấp rác thải của thành phố vẫn nằm im lìm...

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, nơi chôn lấp và xử lý rác thải của TPHB đã trở nên bức xúc, gây nhiều nhức nhối trên địa bàn. Nguyên nhân là do bãi chôn, lấp rác tạm thời đã quá tải so với lượng rác hàng ngày được đưa đến đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xunh quanh.

 

Trong khi đó, khu xử lý rác thải mới của thành phố được đầu tư xây dựng với quy mô hơn 20 tỷ đồng tại xã Yên Mông đã hoàn thành xong giai đoạn I năm 2009 nhưng đến nay đã gần 3 năm mà dự án vẫn bỏ hoang, không hoạt động được, đang có nguy cơ xuống cấp, gây lãng phí.

 

Đồng chí Lê Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND TPHB cho biết: Đến nay, UBND thành phố đã tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân về lượng rác thải hàng ngày vẫn đổ rác tại bãi rác tạm ở cạnh dốc Búng, phường Tân Hòa do đã quá tải. Trong thời gian tới, thành phố đang tiến hành các phương pháp xử lý để giảm tải lượng rác hàng ngày đổ tại dốc Búng. Bên cạnh đó, việc thành phố đã xây dựng xong khu xử lý rác thải tại xã Yên Mông để giảm tải cho bãi rác tại dốc Búng đã hoàn thành xong giai đoạn I nhưng do người dân sống quanh khu xử lý rác tại xã Yên Mông ngăn cản không cho đổ rác vào bãi mới và khu đổ rác hoàn thành đã lâu, không đưa vào sử dụng, các công trình như khu xử lý rác, bãi chứa rác, nhà điều hành, nhà làm việc, đường, điện bị bỏ hoang và đang có nguy cơ xuống cấp trầm trọng. Hiện nay, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã đồng ý để thành phố xây dựng khu tái định cư rộng gần 7 ha ở nơi mới. Tuy nhiên, đây lại là đất lúa nên phải chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Hơn nữa, việc xây khu tái định cư mới cho khoảng 200 hộ dân của 3 xóm gần bãi rác rất khó khăn do thành phố không đủ kinh phí. Muốn xây dựng khu tái định cư, GPMB, bảo đảm đời sống của các hộ dân  phải cần một nguồn vốn khá lớn, điều này nằm ngoài tầm tay của thành phố, trong khi đó ngân sách của tỉnh có hạn.

 

Được biết, lượng rác thải của thành phố được tập kết ở dốc Tức, phường Hữu Nghị. Khi tại địa điểm này không còn đủ chứa rác, thành phố đã xây dựng bãi rác tạm tại dốc Búng, phường Tân Hòa với quy mô 1 ha, đưa vào sử dụng từ đầu quý II/2004 đến năm 2006 đã lấp đầy. Từ đó đến nay, lượng rác thải của thành phố vẫn tiếp tục đổ tại dốc Búng. Hiện nay, rác tại dốc Búng đã chất cao, hơn mặt đường tới cả chục mét. Núi rác khổng lồ này đang phân hủy, mùi hôi lan tỏa, ruồi nhặng bâu kín, nước rác đặc quánh đen ngòm tạo thành dòng chảy và thẩm thấu xuống đất chảy ra sông Đà. Khu chứa rác duy nhất này của thành phố không có hệ thống xử lý rác thải, nước thải, hố ga cũng như tường xây chắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống người dân. Nhằm cải thiện tình trạng quá tải cho bãi rác dốc Búng, thành phố đã tiến hành xây dựng khu xử lý và chôn lấp rác thải tại xã Yên Mông rộng khoảng 20 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn I trên 20 tỷ đồng, dự kiến có thể hoạt động trong vòng 20 năm, đã hoàn thành xong giai đoạn I trong tháng 9/2009. Thế nhưng từ đó đến nay đã gần 3 năm, khu xử lý và chôn lấp rác xã Yên Mông chưa thể đi vào hoạt động do khiếu kiện của người dân. Một số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng đã ngăn cản, không cho xe rác vào tập kết.

 

Ông Hà Văn Phi, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Mông cho biết: Đối chiếu theo văn bản của Nhà nước, trước đây, phạm vi ảnh hưởng tại khu xử lý rác mới của thành phố nằm trong diện được đền bù có bán kính 300 m có khoảng 20 hộ dân bị ảnh hưởng. Nhưng theo quy định mới của Bộ TN&MT, nếu di dời các hộ dân trong vòng bán kính 500 m từ bãi rác đi nơi khác, số hộ dân bị ảnh hưởng có thể khoảng trên 200 hộ của 3 xóm: Trường Yên, Mỵ, Tân cần phải di dời. Trong đó có số hộ dân tại xóm Trường Yên cũng đã nhận tiền đền bù nhưng chưa di dời. Đến nay khu xử lý và chôn lấp rác thải trên vẫn im lìm đóng cửa, tiền vốn đầu tư của Nhà nước đang bị lãng phí, công trình ngày càng xuống cấp. Trong khi người dân một số khu vực thuộc phường Tân Hòa hàng ngày vẫn sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để giải quyết nghịch lý này, thành phố và các ngành chức năng của tỉnh cần sớm có giải pháp tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để đưa khu vực xử lý, chôn lấp rác thải tại Yên Mông đi vào sử dụng có hiệu quả.

 

                                                                                               P.V

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục