Nhiều đơn vị tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) tăng cường bảo vệ môi trường xung quanh KDC khi nổ mìn và khai thác đá.

Nhiều đơn vị tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) tăng cường bảo vệ môi trường xung quanh KDC khi nổ mìn và khai thác đá.

(HBĐT) - Đồng chí Hà Công Pình, Trưởng phòng TN-MT huyện Mai Châu cho biết: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09CT/HU ngày 26/9/2011 của Huyện ủy Mai Châu về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, Phòng TN-MT huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể đôn đốc và chỉ đạo xã, thị trấn tổ chức thực hiện, xây dựng kế hoạch đảm bảo môi trường và kiểm tra các đơn vị khai thác khoáng sản nhằm kịp thời ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật tài nguyên môi trường trên địa bàn huyện.

 

Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, phòng TN-MT đã đổi mới nhiều nội dung, hình thức công tác tuyên truyền để tiến tới xây dựng chuẩn mực đạo đức cao đẹp, có những phong tục đẹp về hành động bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên trong đời sống hàng ngày. Thông qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo in, pano, áp phích cùng với các hoạt động tuyên tuyền khác như biểu diễn văn nghệ, hội thảo, triển lãm... để chuyển tải thông tin, thông điệp môi trường tới các nhóm đối tượng khác nhau. Hình thức tổ chức nâng cao nhận thức cộng đồng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cộng đồng như thông qua các cuộc trao đổi, thảo luận chính thức hoặc không chính thức để từ đó lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong bảo vệ môi trường, tạo cơ hội khuyến khích cộng đồng phát huy các sáng kiến, nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp trong tham gia bảo vệ môi trường. Cùng với việc tăng cường các biện pháp xử lý có hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu vực khai thác đá, sỏi và những lò gạch thủ công thì việc cần thiết nữa là quy hoạch các khu xử lý rác thải ở nông thôn tạo đà cho sự phát triển KT-XH của cả huyện nói chung và ở khu vực nông thôn được thuận lợi nói riêng. Đặc biệt, Mai Châu là vùng núi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có nền văn hóa bản sắc, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước nên vấn đề bảo vệ môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững của "ngành công nghiệp không khói" được huyện đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch, bảo vệ môi trường chính là chìa khóa để phát triển du lịch bền vững" được đông đảo du khách và người dân hưởng ứng.

 

Việc Huyện ủy ban hành Nghị quyết về bảo vệ môi trường đã thể hiện sự quan tâm, chú trọng và xác định rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ môi trường. Phòng TN-MT huyện đã triển khai thực hiện tốt nghị quyết góp phần khắc phục suy thoái và nâng cao chất lượng môi trường, bảo đảm phát triển bền vững, hướng trong thời gian tới mọi người dân đều được sống trong môi trường đạt tiêu chuẩn. Bảo vệ môi trường cũng là trách nhiệm chung của các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị sản xuất kinh doanh chưa có cam kết bảo về Môi trường lập dự án trình cấp thẩm quyền phê duyệt. nên việc xây dựng kế hoạch, kiểm tra các đơn vị SX-KD, dịch vụ trên địa bàn huyện về vệ sinh và bảo vệ môi trường cùng tham gia bảo vệ môi trường cũng được thường xuyên như: Công ty Đăng Khoa khai thác đá tại xã Đồng Bảng; Công ty Nhuận Phát khai thác tại xã Mai Hịch, Công ty Tùng Anh khai thác tại Mai Hạ, HTX Chiềng Châu khai thác tại xã Chiềng Châu. Qua kiểm tra Công ty Đăng Khoa khai thác đá tại xã Đồng Bảng đã hết hạn khai thác từ 1/10/2011. Ngoài ra còn kiểm tra việc khai thác cát lòng sông Mã tại xã Vạn Mai của ông Đào Huy Hiếu và ông Nguyễn Văn Cự. Qua kiểm tra, ông Đào Huy Hiếu được tỉnh Thanh Hóa cấp phép, ông Nguyễn Văn Cự không có giấy phép khai thác (đây là vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Thanh Hòa và Hòa Bình, tuyến địa giới này chưa ký kết thống nhất do vậy rất khó khăn trong việc quản lý, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản (buôn bán than đá không có nguồn gốc) đối với 1 trường hợp; khối lượng 10 m3 ; mức xử phạt 3,5 triệu đồng, phối hợp với UBND xã Xăm Khòe, đơn vị tư vấn xác định mốc giới và thiết kế chi tiết bãi tập kết xử lý rác thải tại xã Xăm Khòe.

 

                                                                                         Lưu An

 

Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục