Nhiều đơn vị tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) tăng cường bảo vệ môi trường xung quanh KDC khi nổ mìn và khai thác đá.

Nhiều đơn vị tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) tăng cường bảo vệ môi trường xung quanh KDC khi nổ mìn và khai thác đá.

(HBĐT) - Đồng chí Hà Công Pình, Trưởng phòng TN-MT huyện Mai Châu cho biết: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09CT/HU ngày 26/9/2011 của Huyện ủy Mai Châu về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, Phòng TN-MT huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể đôn đốc và chỉ đạo xã, thị trấn tổ chức thực hiện, xây dựng kế hoạch đảm bảo môi trường và kiểm tra các đơn vị khai thác khoáng sản nhằm kịp thời ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật tài nguyên môi trường trên địa bàn huyện.

 

Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, phòng TN-MT đã đổi mới nhiều nội dung, hình thức công tác tuyên truyền để tiến tới xây dựng chuẩn mực đạo đức cao đẹp, có những phong tục đẹp về hành động bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên trong đời sống hàng ngày. Thông qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo in, pano, áp phích cùng với các hoạt động tuyên tuyền khác như biểu diễn văn nghệ, hội thảo, triển lãm... để chuyển tải thông tin, thông điệp môi trường tới các nhóm đối tượng khác nhau. Hình thức tổ chức nâng cao nhận thức cộng đồng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cộng đồng như thông qua các cuộc trao đổi, thảo luận chính thức hoặc không chính thức để từ đó lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong bảo vệ môi trường, tạo cơ hội khuyến khích cộng đồng phát huy các sáng kiến, nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp trong tham gia bảo vệ môi trường. Cùng với việc tăng cường các biện pháp xử lý có hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu vực khai thác đá, sỏi và những lò gạch thủ công thì việc cần thiết nữa là quy hoạch các khu xử lý rác thải ở nông thôn tạo đà cho sự phát triển KT-XH của cả huyện nói chung và ở khu vực nông thôn được thuận lợi nói riêng. Đặc biệt, Mai Châu là vùng núi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có nền văn hóa bản sắc, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước nên vấn đề bảo vệ môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững của "ngành công nghiệp không khói" được huyện đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch, bảo vệ môi trường chính là chìa khóa để phát triển du lịch bền vững" được đông đảo du khách và người dân hưởng ứng.

 

Việc Huyện ủy ban hành Nghị quyết về bảo vệ môi trường đã thể hiện sự quan tâm, chú trọng và xác định rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ môi trường. Phòng TN-MT huyện đã triển khai thực hiện tốt nghị quyết góp phần khắc phục suy thoái và nâng cao chất lượng môi trường, bảo đảm phát triển bền vững, hướng trong thời gian tới mọi người dân đều được sống trong môi trường đạt tiêu chuẩn. Bảo vệ môi trường cũng là trách nhiệm chung của các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị sản xuất kinh doanh chưa có cam kết bảo về Môi trường lập dự án trình cấp thẩm quyền phê duyệt. nên việc xây dựng kế hoạch, kiểm tra các đơn vị SX-KD, dịch vụ trên địa bàn huyện về vệ sinh và bảo vệ môi trường cùng tham gia bảo vệ môi trường cũng được thường xuyên như: Công ty Đăng Khoa khai thác đá tại xã Đồng Bảng; Công ty Nhuận Phát khai thác tại xã Mai Hịch, Công ty Tùng Anh khai thác tại Mai Hạ, HTX Chiềng Châu khai thác tại xã Chiềng Châu. Qua kiểm tra Công ty Đăng Khoa khai thác đá tại xã Đồng Bảng đã hết hạn khai thác từ 1/10/2011. Ngoài ra còn kiểm tra việc khai thác cát lòng sông Mã tại xã Vạn Mai của ông Đào Huy Hiếu và ông Nguyễn Văn Cự. Qua kiểm tra, ông Đào Huy Hiếu được tỉnh Thanh Hóa cấp phép, ông Nguyễn Văn Cự không có giấy phép khai thác (đây là vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Thanh Hòa và Hòa Bình, tuyến địa giới này chưa ký kết thống nhất do vậy rất khó khăn trong việc quản lý, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản (buôn bán than đá không có nguồn gốc) đối với 1 trường hợp; khối lượng 10 m3 ; mức xử phạt 3,5 triệu đồng, phối hợp với UBND xã Xăm Khòe, đơn vị tư vấn xác định mốc giới và thiết kế chi tiết bãi tập kết xử lý rác thải tại xã Xăm Khòe.

 

                                                                                         Lưu An

 

Các tin khác


Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục