Nông dân xóm Ngọc Xạ (Hợp Thành, Kỳ Sơn) thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện lứa sâu mới, từ đó có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Nông dân xóm Ngọc Xạ (Hợp Thành, Kỳ Sơn) thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện lứa sâu mới, từ đó có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

(HBĐT) - Vụ mùa năm nay, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) gieo cấy lúa đạt 100% kế hoạch với khoảng 180 ha. Đến thời điểm này, diễn biến sâu bệnh trên lúa mùa tương đối ổn định, diện tích trà sớm bắt đầu trỗ bông – phơi màu, trà chính vụ phân hóa đòng – ôm đòng, cây lúa đang phát triển tốt. Có được kết quả này là do các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa đã phát huy tác dụng. Đặc biệt vừa qua, xã đã ngăn chặn kịp thời dịch sâu cuốn lá nhỏ hại lúa.

 

Ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Hợp Thành chủ động gieo cấy lúa vụ mùa sớm hơn 10 ngày so với các xã lân cận. Đến giữa tháng 7 đã cơ bản cấy hết diện tích. Trong 180 ha lúa đã cấy, có khoảng 35 – 40 ha vùng cấy ép chiêm, tức là tận dụng phần diện tích đất một vụ chiêm để cấy thêm vụ mùa, năng suất lúa trên phần diện tích này thường thấp hơn so với các diện tích chính vụ. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất, xã tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc và bảo vệ, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây lúa.

 

Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, sâu cuốn lá nhỏ bắt đầu xuất hiện trên một số diện tích lúa đang giai đoạn đẻ nhánh – đứng cái hoặc đẻ nhánh rộ, mật độ phổ biến 5-10 con/m2, có ruộng mật độ cao 15-25 con/m2, cá biệt có nơi mật độ sâu non trên 50 con/m2. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu non sẽ tăng nhanh mật độ và diện phân bố, gây xơ trắng bộ lá lúa và ảnh hưởng xấu đến năng suất. Trước diễn biến này, lực lượng chức năng gồm cán bộ khuyến nông xã, Hội nông dân xã, tổ dịch vụ BVTV đã nhanh chóng vào cuộc, hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng và thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng trừ. Qua phân cấp tuổi sâu, xác định mật độ trứng và thời điểm trưởng thành rộ, cán bộ chuyên ngành đã hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc đối với những ruộng có mật độ sâu non trên 50 con/m2, phun sớm, ngay khi sâu ở tuổi 1-3, loại thuốc sử dụng chủ yếu là Padan 95SP, phun theo nồng độ và liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

 

Sâu cuốn lá nhỏ là một trong những loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây lúa, chúng có khả năng bùng phát thành dịch, gây thất thoát năng suất nghiêm trọng. Nếu sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện ở giai đoạn lúa đẻ nhánh (lúa dưới 40 ngày tuổi) thì sẽ không làm giảm năng suất lúa. Tuy nhiên, nếu mật độ sâu đạt mức 50 con/m2 thì phải tiến hành phun thuốc ngay. Đặc biệt, nếu mật độ sâu phát triển mạnh ở giai đoạn đòng trổ thì cây lúa sẽ không đủ khả năng tự đền bù kịp, dẫn tới thiệt hại năng suất. Xác định tầm quan trọng của công tác phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ nói riêng và sâu bệnh hại cây trồng nói chung, ngay từ đầu vụ, Chi cục BVTV đã đề nghị các địa phương chủ động triển khai các biện pháp, đảm bảo thực hiện kịp thời và hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Mậu trao đổi: Kinh nghiệm của xã Hợp Thành là phải chủ động, kịp thời, tập trung khi thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Với tinh thần đó, đến thời điểm này xã đã ngăn chặn tốt sự lây lan và gây hại của dịch sâu cuốn lá nhỏ, diễn biến các đối tượng sâu bệnh khác cũng không đáng lo ngại. Thời gian tới, xã tiếp tục đôn đốc thực hiện công tác BVTV, chăm sóc tốt các loại cây trồng nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu 2012./.

 

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục